Qua khúc ngặt

SGGP
- Chủ một doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cho biết bị lỗ lớn trong năm khó khăn vừa rồi. Bài học rút ra là ý tưởng công nghệ dù có thú vị đến đâu thì cái quyết định vẫn là bán được sản phẩm khi tung ra thị trường. Và sản phẩm bán ra phải đủ lớn để bù đắp chi phí rồi có lời. 

- Những điều cốt tử tưởng chừng đơn giản đó không dễ để hiểu được, nếu chưa từng trả giá. Gặp khó khăn lớn do ảnh hưởng dịch, thua lỗ là chuyện dễ thấy. Vậy lý do nào một số doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn tìm được thành công và tăng trưởng tốt?

- Khởi nghiệp mà trụ lại được giữa bão tố đương nhiên là phải cứng cựa. Những doanh nghiệp này rút ra mấy chuyện để nằm lòng. Một, bán trúng nhu cầu khách hàng. Thu nhập giảm khiến người tiêu dùng chỉ ưu tiên cho những thứ thiết yếu. Nhiều sản phẩm trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ bán mạnh cũng vì điều này. Hai, tối ưu hóa chi phí bằng cách sử dụng dịch vụ thuê ngoài, cắt giảm nhân sự… Ba, linh hoạt áp dụng bán hàng trực tuyến, nắm bắt nhu cầu khách hàng bằng trí thông minh nhân tạo.

- Nhưng đầu tư xài công nghệ hiện đại, sẽ tốn thêm bộn tiền?

- Chọn lựa công nghệ phù hợp với năng lực hiện có của doanh nghiệp không nhất thiết phải là mắc tiền. Đầu tư chính xác mới nâng cao doanh số. Có thích ứng nhanh mới đủ sức qua khúc ngặt. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Học thật, thi thật

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 1 triệu học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-7, sau khi học sinh kết thúc 1 năm học vất vả do tác động của dịch Covid-19, nhiều nơi học sinh đã phải học trực tuyến thời gian dài.
" />