Qua khúc ngặt

SGGP
- Chủ một doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cho biết bị lỗ lớn trong năm khó khăn vừa rồi. Bài học rút ra là ý tưởng công nghệ dù có thú vị đến đâu thì cái quyết định vẫn là bán được sản phẩm khi tung ra thị trường. Và sản phẩm bán ra phải đủ lớn để bù đắp chi phí rồi có lời. 

- Những điều cốt tử tưởng chừng đơn giản đó không dễ để hiểu được, nếu chưa từng trả giá. Gặp khó khăn lớn do ảnh hưởng dịch, thua lỗ là chuyện dễ thấy. Vậy lý do nào một số doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn tìm được thành công và tăng trưởng tốt?

- Khởi nghiệp mà trụ lại được giữa bão tố đương nhiên là phải cứng cựa. Những doanh nghiệp này rút ra mấy chuyện để nằm lòng. Một, bán trúng nhu cầu khách hàng. Thu nhập giảm khiến người tiêu dùng chỉ ưu tiên cho những thứ thiết yếu. Nhiều sản phẩm trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ bán mạnh cũng vì điều này. Hai, tối ưu hóa chi phí bằng cách sử dụng dịch vụ thuê ngoài, cắt giảm nhân sự… Ba, linh hoạt áp dụng bán hàng trực tuyến, nắm bắt nhu cầu khách hàng bằng trí thông minh nhân tạo.

- Nhưng đầu tư xài công nghệ hiện đại, sẽ tốn thêm bộn tiền?

- Chọn lựa công nghệ phù hợp với năng lực hiện có của doanh nghiệp không nhất thiết phải là mắc tiền. Đầu tư chính xác mới nâng cao doanh số. Có thích ứng nhanh mới đủ sức qua khúc ngặt. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ phú trong mơ

- Nhiều người rần rần chia sẻ thông tin về chuyện kiếm lời khẳm khi tham gia kinh doanh forex. “Cứ chơi đi, giàu nhanh như điện xẹt”, nghe vậy là ham. Thiệt tình, dễ có… điện vậy không?

Giao thông - Đô thị

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Đã sẵn sàng khởi công

Hiện nay, tiến độ metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút về đích. Song song đó, công tác chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân từ trung tâm thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, cũng đang khẩn trương và sẵn sàng chờ lệnh. Đây cũng là cơ sở phát triển và kết nối các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo sau này.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Chọn sách giáo khoa phải công tâm

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021-2022. Rút kinh nghiệm từ việc thẩm định SGK lớp 1 trước đó dẫn đến lùm xùm xoay quanh vụ bộ SGK Cánh diều, Bộ GD-ĐT khẳng định, công tác thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 được thực hiện đúng quy trình, quy định.