Qua khúc ngặt

SGGP
- Chủ một doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cho biết bị lỗ lớn trong năm khó khăn vừa rồi. Bài học rút ra là ý tưởng công nghệ dù có thú vị đến đâu thì cái quyết định vẫn là bán được sản phẩm khi tung ra thị trường. Và sản phẩm bán ra phải đủ lớn để bù đắp chi phí rồi có lời. 

- Những điều cốt tử tưởng chừng đơn giản đó không dễ để hiểu được, nếu chưa từng trả giá. Gặp khó khăn lớn do ảnh hưởng dịch, thua lỗ là chuyện dễ thấy. Vậy lý do nào một số doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn tìm được thành công và tăng trưởng tốt?

- Khởi nghiệp mà trụ lại được giữa bão tố đương nhiên là phải cứng cựa. Những doanh nghiệp này rút ra mấy chuyện để nằm lòng. Một, bán trúng nhu cầu khách hàng. Thu nhập giảm khiến người tiêu dùng chỉ ưu tiên cho những thứ thiết yếu. Nhiều sản phẩm trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ bán mạnh cũng vì điều này. Hai, tối ưu hóa chi phí bằng cách sử dụng dịch vụ thuê ngoài, cắt giảm nhân sự… Ba, linh hoạt áp dụng bán hàng trực tuyến, nắm bắt nhu cầu khách hàng bằng trí thông minh nhân tạo.

- Nhưng đầu tư xài công nghệ hiện đại, sẽ tốn thêm bộn tiền?

- Chọn lựa công nghệ phù hợp với năng lực hiện có của doanh nghiệp không nhất thiết phải là mắc tiền. Đầu tư chính xác mới nâng cao doanh số. Có thích ứng nhanh mới đủ sức qua khúc ngặt. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.