Quân đội Gruzia bao vây thủ phủ Nam Ossetia

  • Nga đề nghị LHQ họp khẩn cấp

Ngày 8-8, giao tranh đã nổ ra ác liệt giữa các lực lượng Gruzia và quân ly khai ở thủ phủ Nam Ossetia, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili tuyên bố một lệnh ngừng bắn để dọn đường cho cuộc đàm phán giữa hai bên (do Nga làm trung gian) vào cùng ngày.

Binh sĩ Gruzia vào ngôi làng ở miền Nam Ossetia.

Phía Gruzia cáo buộc các lực lượng ly khai nã phá vào 2 ngôi làng Prisi và Tamarasheni và phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Hãng tin AFP cho biết, các lực lượng Gruzia đã bao vây thủ phủ Tskhinvali của Nam Ossetia. Hãng thông tấn Nga Interfax nói rằng 5 máy bay chiến đấu Su-25 của Gruzia đã oanh tạc các vị trí của quân ly khai tại làng Tkverneti. Một doanh trại của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại thủ phủ khu vực ly khai Nam Ossetia đã bị pháo kích. Truyền hình Nga đưa tin, ít nhất 15 người đã thiệt mạng.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin cáo buộc Gruzia đã phát động chiến tranh khi sử dụng pháo và xe thiết giáp hạng nặng và tuyên bố các hành động “gây hấn” của Gruzia sẽ vấp phải “sự đáp trả” từ phía Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili cáo buộc Nga tiến hành “một chiến dịch quân sự quy mô lớn” chống Gruzia, rằng máy bay Nga đã ném bom 2 thị trấn của Gruzia.

Trước tình hình bạo lực leo thang tại Nam Ossetia, HĐBA LHQ đã bày tỏ quan ngại, đồng thời hối thúc các bên không gây ra bất cứ hành động nào có thể khiến tình hình xấu đi và đe dọa đến ổn định khu vực. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc đổ máu tại Nam Ossetia, nơi có đa số người gốc Nga hoặc mang quốc tịch Nga sinh sống, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hành động để đạt được mục tiêu này. Theo đề nghị của Mátxcơva, các thành viên của HĐBA LHQ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về cuộc khủng hoảng và tìm biện pháp nhằm giảm bớt căng thẳng.

Nam Ossetia, cùng với Abkhazia, là một trong hai vùng đã tuyên bố ly khai khỏi Gruzia đầu thập niên 1990 sau khi Liên Xô tan rã nhưng chưa được nước nào trên thế giới công nhận. Gruzia đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát hai vùng này.

H.Ch. (Theo AFP, Reuters, ITAR-TASS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.