Quân đội Myanmar ấn định thời điểm bầu cử

SGGP
Tân Hoa xã ngày 1-2 đưa tin, quân đội Myanmar thông báo, cuộc bầu cử mới ở nước này sẽ được tổ chức sau khi tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm kết thúc. 

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau đó, lực lượng này sẽ trao lại quyền điều hành đất nước cho chính phủ mới. Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar sẽ được cải tổ và kết quả cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 11-2020 sẽ được xem xét lại. Quyền điều hành đất nước sẽ được chuyển giao cho Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing.

Trước đó, quân đội Myanmar tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp chỉ vài giờ sau khi bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint cùng một số quan chức khác thuộc Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền sáng cùng ngày. Phía quân đội cũng thông báo loại 24 bộ trưởng và thứ trưởng trong chính phủ của bà Aung San Suu Kyi, đồng thời bổ nhiệm 11 quan chức mới phụ trách tài chính, quốc phòng, ngoại giao và nội vụ. 

Trước tình hình này, dư luận quốc tế đã kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar kiềm chế, hợp tác hướng tới một kết quả hòa bình. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Stephane Dujarric cho rằng, kết quả cuộc bầu cử quốc hội tại Myanmar hồi tháng 11-2020, trong đó NLD giành đa số ghế tại cả hai viện Quốc hội liên bang, phản ánh ý chí của người dân Myanmar tiếp tục con đường cải cách dân chủ. Theo đó, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc kêu gọi quân đội Myanmar tôn trọng ý chí của người dân nước này và nhấn mạnh mọi bất đồng cần phải giải quyết thông qua đối thoại hòa bình.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.