Quân đội Myanmar ấn định thời điểm bầu cử

SGGP
Tân Hoa xã ngày 1-2 đưa tin, quân đội Myanmar thông báo, cuộc bầu cử mới ở nước này sẽ được tổ chức sau khi tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm kết thúc. 

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau đó, lực lượng này sẽ trao lại quyền điều hành đất nước cho chính phủ mới. Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar sẽ được cải tổ và kết quả cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 11-2020 sẽ được xem xét lại. Quyền điều hành đất nước sẽ được chuyển giao cho Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing.

Trước đó, quân đội Myanmar tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp chỉ vài giờ sau khi bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint cùng một số quan chức khác thuộc Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền sáng cùng ngày. Phía quân đội cũng thông báo loại 24 bộ trưởng và thứ trưởng trong chính phủ của bà Aung San Suu Kyi, đồng thời bổ nhiệm 11 quan chức mới phụ trách tài chính, quốc phòng, ngoại giao và nội vụ. 

Trước tình hình này, dư luận quốc tế đã kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar kiềm chế, hợp tác hướng tới một kết quả hòa bình. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Stephane Dujarric cho rằng, kết quả cuộc bầu cử quốc hội tại Myanmar hồi tháng 11-2020, trong đó NLD giành đa số ghế tại cả hai viện Quốc hội liên bang, phản ánh ý chí của người dân Myanmar tiếp tục con đường cải cách dân chủ. Theo đó, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc kêu gọi quân đội Myanmar tôn trọng ý chí của người dân nước này và nhấn mạnh mọi bất đồng cần phải giải quyết thông qua đối thoại hòa bình.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.