Quân đội Pakistan tấn công Taliban

Chính phủ Pakistan ngày 26-4 đã mở cuộc tấn công bằng trực thăng tại quận Lower Dir, thuộc tỉnh biên giới Tây Bắc, nhằm trấn áp các hoạt động của lực lượng Taliban. Quân đội đã tiêu diệt ít nhất 30 tay súng, trong đó có một chỉ huy của Tehrik-e-Taliban, lực lượng Hồi giáo cực đoan chi nhánh của Taliban.

Quân đội Pakistan tại một điểm chốt ở khu vực Lower Dir ngày 26-4

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, Rehman Malik cho biết, hành động quân sự lần này nhằm gửi một thông điệp rõ ràng cho Taliban là đừng thách thức chính phủ.

Tuy nhiên, theo Los Angeles Times, giới phân tích nhận định, cuộc tấn công có thể làm dấy lên sự bất ổn tại các khu vực vốn đã được Chính phủ Pakistan cho phép quản lý bằng luật Hồi giáo. Điều này đã được chứng minh khi lực lượng Taliban từ thung lũng Swat tiến vào quận Buner tuần trước nhằm mở rộng địa bàn hoạt động.

Tariq Rahman, giáo sư Đại học Quaid-i-Azam cho biết, chính phủ chỉ có thể thành công trong việc trấn áp Taliban khi mở các chiến dịch trên bộ.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.