Quản lý kinh doanh, giết mổ gia cầm vẫn đang bỏ ngỏ

Dịch cúm gia cầm tái bùng phát, ngày 7-8-2012, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch cúm gia cầm đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chuyên ngành thắt chặt công tác quản lý, kiểm tra hoạt động kinh doanh, giết mổ gia cầm. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường và khu dân cư ở TPHCM, tình trạng buôn bán, giết mổ, vận chuyển trái phép gia cầm vẫn tràn lan.

Nhà số 8/2B Phạm Hùng tổ chức kinh doanh giết mổ gia cầm trái phép, không đảm bảo an toàn vệ sinh phòng dịch.

Lò mổ giữa hẻm

Hẻm 8/2 Phạm Hùng (phường 4, quận 8, giáp ranh với xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) lâu nay còn được nhiều người biết đến với tên gọi “Hẻm mổ gia cầm”. Trong con hẻm rộng 2-3m, dài khoảng 200m này, có đến 4 điểm buôn bán, giết mổ gà vịt, hoạt động từ 6 giờ đến 20 giờ mỗi ngày. 6 giờ 30 sáng, có mặt tại đoạn hẻm trước nhà số 8/2B Phạm Hùng, chúng tôi đã chứng kiến khoảng chục người chộn rộn với việc giết mổ gà vịt, cắt tiết, nhổ lông và mổ bụng gà vịt ngay giữa hẻm, chiếm gần hết lối đi.

Chỉ sau 30 phút, họ đã giết mổ xong 20 con gà và vịt xiêm, 3 người trong nhóm cho số gà vịt làm xong vào thùng xốp ướp lạnh, chở đến bán tại chợ Phạm Thế Hiển và các chợ tự phát trên đường số 13 (phường 4, quận 8), hẻm C3 (Bình Hưng, Bình Chánh) và đường Phạm Hùng nối dài. Số người còn lại tiếp tục vào căn nhà không số gần đó mang hàng chục con gà vịt khác ra giết mổ. Nước thải, huyết và phân gà vịt đổ tràn lan ra mặt hẻm, bốc mùi hôi tanh.

Theo các cư dân trong hẻm 8/2 Phạm Hùng cho biết, điểm giết mổ gà vịt trước nhà số 8/2B đã tồn tại hơn 2 năm nay, ngày nào cũng giết mổ gà vịt ngay giữa hẻm vừa không đảm bảo vệ sinh vừa mất an ninh trật tự, gây cản trở giao thông. Thế nhưng, khi bà con xung quanh đến góp ý thì nhóm người mổ gà lại vung dao lớn tiếng và dọa “xử”. Điều lạ là cư dân trong hẻm đã nhiều lần phản ánh với chính quyền phường 4 quận 8 về việc này, nhưng đến nay hoạt động giết mổ gia cầm tại đây vẫn diễn ra công khai, và còn làm thêm cả ban đêm.

Cùng nằm trên hẻm 8/2 Phạm Hùng, cách nhà số 8/2B khoảng 100m, còn có điểm giết mổ gia cầm trước nhà số 1/4B hoạt động quy mô và công khai hơn. Cùng với việc giết mổ gà, vịt, bồ câu… bán cho khách mua lẻ, điểm giết mổ gia cầm này còn nhận làm gà vịt với số lượng hơn 50 con/ngày bán cho các chủ nhà hàng, quán ăn trên đường Phạm Hùng, Hưng Phú, Tạ Quang Bửu (quận 8)…

Đi sâu vào hẻm 8/2 Phạm Hùng, chúng tôi còn thấy có thêm 2 điểm buôn bán, kinh doanh gia cầm trái phép khác, bày bán cả trăm con gà, vịt, bồ câu…. Để bán được gia cầm, bà S., chủ một điểm giết mổ gia cầm trong hẻm, luôn trấn an người mua: “Cúm gia cầm chỉ có ở ngoài Bắc, không có trong Nam. Gà vịt ở đây được chuyển từ Mộc Hóa về, vừa ngon lại rẻ. Báo đài, ti vi nói dịch cúm chứ ở đây làm gì có cúm, cả khu phố này ngày nào cũng ăn, nếu có cúm thì tụi tui chết hết rồi!”.

Đi một vòng các quận ven và huyện ngoại thành, chúng tôi còn ghi nhận tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm trái phép vẫn diễn ra tràn lan tại nhiều khu vực, tuyến đường như: cầu Rạch Tra, cầu Sa (huyện Hóc Môn), cầu Tham Lương, chợ Cầu (quận 12), đường Quách Điêu, tỉnh lộ 10, đại lộ Nguyễn Linh (Bình Chánh)… Điều đáng nói là các điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm vẫn hoạt động công khai, không qua kiểm dịch nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

Có kiểm tra, nhưng khó xử lý

Chúng tôi đã gặp ông Nguyễn Hữu Hiền, Chủ tịch UBND phường 4, quận 8, để tìm câu trả lời vì sao 4 điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm trái phép trong hẻm 8/2 Phạm Hùng vẫn công khai hoạt động.

Ông Hiền cho biết UBND phường có chỉ đạo công an và thanh tra xây dựng kiểm tra 3 đợt/tuần nhưng đến nay vẫn chưa thể dẹp triệt để vì con hẻm là ranh giới giữa phường 4 và xã Bình Hưng. Khi thấy lực lượng chức năng của phường kiểm tra, những người kinh doanh, giết mổ gia cầm trái phép chỉ việc xách gà vịt chạy ngay sang bên kia hẻm, nên rất khó xử lý.

Còn ông Trương Văn Lượm, Tổ trưởng Tổ thanh tra xây dựng kiêm kiểm tra về gia cầm của phường, giải bày: “Việc xử lý các điểm buôn bán, giết mổ gia cầm ở hẻm 8/2 Phạm Hùng chưa thể triệt để, một phần do lực lượng kiểm tra của phường mỏng, trong khi các đối tượng giết mổ gia cầm rất hung dữ, sẵn sàng chống trả bằng dao. Do đó để kiểm tra phải có lực lượng công an hỗ trợ, nhưng đâu phải lúc nào công an cũng hỗ trợ được, nên công tác kiểm tra, xử lý còn hạn chế”.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết để ngăn chặn tình trạng buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm trái phép trên địa bàn ở thời điểm dịch cúm đang bùng phát, UBND quận 12 đã ký liên tịch với UBND quận Gò Vấp về kế hoạch kiểm tra, xử lý triệt để các điểm nóng về buôn bán, giết mổ gia cầm. Cụ thể, 2 quận đã thành lập các tổ cơ động chốt trực 24/24 giờ tại các điểm nóng. Hơn 2 tháng qua, các tổ này đã xử lý gần 1 tấn thịt và trứng gia cầm không qua kiểm dịch trên địa bàn.

Ông Lê Anh Hùng, Trạm trưởng Trạm thú y huyện Hóc Môn, cho biết ngoài các biện pháp kiểm tra, xử phạt các trường hợp buôn bán gia cầm trái phép, tịch thu, tiêu hủy gia cầm và trứng, trạm cũng đang mở các lớp tập huấn cho chủ các trại chăn nuôi gia cầm để bổ túc kiến thức về phòng tránh lây lan dịch cúm. Ngoài ra, trạm còn tăng cường phun thuốc khử trùng tại tất cả các xã huyện, kiên quyết xử lý triệt để 2 điểm nóng buôn gia cầm Rạch Tra và Cầu Sa.

Như vậy các giải pháp đã có, nhưng những vi phạm trong việc kinh doanh, giết mổ gia cầm vẫn diễn ra công khai, rầm rộ. Điều đó cho thấy sự quan tâm phòng dịch của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa đủ, chú trọng hình thức hơn hiệu quả; các biện pháp tổ chức quản lý, kiểm tra, xử lý thiếu đồng bộ và chưa kiên quyết.

Tuấn Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Cử tri đề nghị đảm bảo y tế và điều kiện sống

Trước thềm kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X, cử tri đã gửi gắm nhiều ý kiến, góp ý tâm huyết. Cử tri quan tâm nhiều về công tác kiểm soát dịch Covid-19, việc mở cửa lại trường học, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM.

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục. 

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.