Quảng Nam không mua kit test, máy xét nghiệm của Công ty Việt Á

SGGPO
Ngày 20-12, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xác nhận, tỉnh Quảng Nam không mua kit test xét nghiệm, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 từ Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) - công ty liên quan vụ án nâng khống giá kit test Covid-19 vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) khởi tố.

Tin liên quan

Theo đó, vào thời điểm bùng dịch Covid-19 giữa năm 2020, Công ty Việt Á cho Quảng Nam mượn 3 máy xét nghiệm đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Quảng Nam). Số sinh phẩm dùng cho máy xét nghiệm của Công ty Việt Á được các đơn vị khác trên địa bàn tài trợ. Đến tháng 2-2021, địa phương đã trả lại thiết bị mượn của công ty này và có một số doanh nghiệp, tổ chức tặng máy xét nghiệm để dùng.

Quảng Nam không mua kit test, máy xét nghiệm của Công ty Việt Á ảnh 1 3 máy xét nghiệm Công ty Việt Á đã được ngành y tế Quảng Nam trả lại vào tháng 2-2021
Về số kit test xét nghiệm SARS-CoV-2, theo nguồn tin của Báo SGGP Online cho biết, từ khi bùng dịch Covid-19 vào giữa năm 2020, Quảng Nam được các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tặng hơn 40.000 kit xét nghiệm. Số lượng này được dùng đến tháng 6-2021 nên tỉnh Quảng Nam không thực hiện mua thêm loại vật tư này.

Đến khoảng đầu tháng 7-2021, khi số sinh phẩm được tài trợ gần hết thì ngành y tế tỉnh Quảng Nam bắt đầu mua sinh phẩm, kit test xét nghiệm dựa trên bảng công bố giá của Bộ Y tế.

“Bộ Y tế có danh mục cho mình để lựa chọn những sản phẩm phù hợp với máy của đơn vị sử dụng. Về tiêu chí, chúng tôi lựa chọn những sinh phẩm nào có giá thấp nhất, dựa trên kết quả trúng thầu của các đơn vị. Dù báo giá như vậy nhưng phải dựa vào kết quả trúng thầu để lập dự toán trình xin mua. Giá của công ty Medivison dao động từ 200.000 - 300.000 đồng và khi mua 3 test thì được tặng 1 test. Do đó, giá thành mỗi kít test còn thấp hơn, dao động từ 150.000 - 225.000 đồng/kit test. Ngoài ra, sinh phẩm kit test này phù hợp với hệ thống máy xét nghiệm mà Quảng Nam có”, nguồn tin này cho biết.

Quảng Nam không mua kit test, máy xét nghiệm của Công ty Việt Á ảnh 2 Từ tháng 7-2021 đến nay, Quảng Nam sử dụng kit test mua của Công ty Medivison
Theo thống kê, Quảng Nam tiến hành mua 4 đợt kit test của Công ty Medivison với tổng số 85.000 kit test và được tặng 28.100 kit test theo chương trình ưu đãi của doanh nghiệp này.

Theo tìm hiểu, tại Quảng Nam, Công ty Việt Á có đầu tư 2 hệ thống phòng khám đa khoa gồm tại xã Tam Thăng (TP Tam Kỳ) và Phòng khám Đa khoa Đông Quế Sơn (xã Quế Phú, Quế Sơn). Các phòng khám này vẫn đang hoạt động bình thường.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ khám họng cho một học sinh

Rối loạn giọng nói - dấu hiệu nguy hiểm

Rối loạn giọng nói là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Đáng lo ngại, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở những người phải nói nhiều do tính chất công việc.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.