Quét cho sạch

SGGP
- Một cục chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phát đi cảnh báo về chuyện gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến. Cơ quan này phải la lên là để ngăn chặn gian lận thương mại trong ngành gỗ.

- Rồi, lại cái mửng lập lờ trong chuyện chứng nhận xuất xứ, để bán sang thị trường khác kiếm lời, phải vậy không?

- Đúng boong. Thêm nữa, Tổng cục Hải quan còn xác định có những lô hàng gỗ thành phẩm hoặc bán thành phẩm nhập từ Trung Quốc. 

- Doanh nghiệp nhập khẩu chỉ gia công sơ sịa, thậm chí không gia công, rồi xuất sang nhiều nước. Chiêu núp lùm ngụy trang này khiến các doanh nghiệp mần ăn chân chính dễ chết lây.

- Đã biết vậy thì phải làm tới nơi để tiệt nọc. Kiếm được từng đồng ngoại tệ từ xuất khẩu cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt. Để kẻ gian lợi dụng là sẽ mất nồi cơm.

- Không chỉ nhiêu đó, những doanh nghiệp gian dối kiểu vầy còn trục lợi tiền ngân sách. Bởi theo quy định hiện hành, nếu sản phẩm sử dụng gỗ có nguồn gốc Việt Nam, doanh nghiệp còn được hoàn thuế VAT. Kẻ gian trục lợi hai đầu: vừa bán được hàng, vừa “đục” được thuế. 

- Để cho những doanh nghiệp ba trợn vậy tiếp tục tác oai tác quái thì mệt đủ đường. Mà không chỉ gỗ, còn nhôm, thép, hàng thủ công, giày dép… cũng phải canh chừng nghiêm ngặt. Những thứ mần ăn trái pháp luật, gian tham đủ đường thì phải dứt khoát quét cho sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Mũi tiêm trách nhiệm

Một người bạn hỏi tôi: “Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại không?”. Dù không phải là bác sĩ hay nhân viên y tế, nhưng tôi vẫn khuyên nên tiêm nhắc lại nếu có điều kiện, bởi đó là hành động cần thiết và trách nhiệm để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ cộng đồng.
" />