Quét cho sạch

SGGP
- Một cục chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phát đi cảnh báo về chuyện gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến. Cơ quan này phải la lên là để ngăn chặn gian lận thương mại trong ngành gỗ.

- Rồi, lại cái mửng lập lờ trong chuyện chứng nhận xuất xứ, để bán sang thị trường khác kiếm lời, phải vậy không?

- Đúng boong. Thêm nữa, Tổng cục Hải quan còn xác định có những lô hàng gỗ thành phẩm hoặc bán thành phẩm nhập từ Trung Quốc. 

- Doanh nghiệp nhập khẩu chỉ gia công sơ sịa, thậm chí không gia công, rồi xuất sang nhiều nước. Chiêu núp lùm ngụy trang này khiến các doanh nghiệp mần ăn chân chính dễ chết lây.

- Đã biết vậy thì phải làm tới nơi để tiệt nọc. Kiếm được từng đồng ngoại tệ từ xuất khẩu cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt. Để kẻ gian lợi dụng là sẽ mất nồi cơm.

- Không chỉ nhiêu đó, những doanh nghiệp gian dối kiểu vầy còn trục lợi tiền ngân sách. Bởi theo quy định hiện hành, nếu sản phẩm sử dụng gỗ có nguồn gốc Việt Nam, doanh nghiệp còn được hoàn thuế VAT. Kẻ gian trục lợi hai đầu: vừa bán được hàng, vừa “đục” được thuế. 

- Để cho những doanh nghiệp ba trợn vậy tiếp tục tác oai tác quái thì mệt đủ đường. Mà không chỉ gỗ, còn nhôm, thép, hàng thủ công, giày dép… cũng phải canh chừng nghiêm ngặt. Những thứ mần ăn trái pháp luật, gian tham đủ đường thì phải dứt khoát quét cho sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Phải thêm dịch vụ, tiện ích cho khách hàng

Trước thực trạng hoạt động của sàn giao dịch vận tải, ở góc độ quản lý, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Làm tròn vai, không đẩy trách nhiệm

Em gái tôi vừa nghỉ việc ở một doanh nghiệp nhà nước, chuyển sang công tác tại một doanh nghiệp FDI. Gặp nhau, chia sẻ về môi trường làm việc mới, em nói: “Khác với doanh nghiệp nhà nước lắm”. “Kỷ luật nghiêm hơn? Cường độ làm việc nhiều hơn?...”. “Không phải thế, nơi em làm cũ cũng phải nỗ lực hết mình”. Thế rồi em bắt đầu kể câu chuyện “khác” này.