Quét cho sạch

SGGP
- Một cục chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phát đi cảnh báo về chuyện gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến. Cơ quan này phải la lên là để ngăn chặn gian lận thương mại trong ngành gỗ.

- Rồi, lại cái mửng lập lờ trong chuyện chứng nhận xuất xứ, để bán sang thị trường khác kiếm lời, phải vậy không?

- Đúng boong. Thêm nữa, Tổng cục Hải quan còn xác định có những lô hàng gỗ thành phẩm hoặc bán thành phẩm nhập từ Trung Quốc. 

- Doanh nghiệp nhập khẩu chỉ gia công sơ sịa, thậm chí không gia công, rồi xuất sang nhiều nước. Chiêu núp lùm ngụy trang này khiến các doanh nghiệp mần ăn chân chính dễ chết lây.

- Đã biết vậy thì phải làm tới nơi để tiệt nọc. Kiếm được từng đồng ngoại tệ từ xuất khẩu cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt. Để kẻ gian lợi dụng là sẽ mất nồi cơm.

- Không chỉ nhiêu đó, những doanh nghiệp gian dối kiểu vầy còn trục lợi tiền ngân sách. Bởi theo quy định hiện hành, nếu sản phẩm sử dụng gỗ có nguồn gốc Việt Nam, doanh nghiệp còn được hoàn thuế VAT. Kẻ gian trục lợi hai đầu: vừa bán được hàng, vừa “đục” được thuế. 

- Để cho những doanh nghiệp ba trợn vậy tiếp tục tác oai tác quái thì mệt đủ đường. Mà không chỉ gỗ, còn nhôm, thép, hàng thủ công, giày dép… cũng phải canh chừng nghiêm ngặt. Những thứ mần ăn trái pháp luật, gian tham đủ đường thì phải dứt khoát quét cho sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nồng ấm bởi những nghĩa cử

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Thành ủy và Chỉ thị số 10/CT-UB của UBND TPHCM, người dân đã thực hiện giãn cách toàn TPHCM và ở một số khu vực phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa.