Quét cho sạch

SGGP
- Một cục chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phát đi cảnh báo về chuyện gỗ nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến. Cơ quan này phải la lên là để ngăn chặn gian lận thương mại trong ngành gỗ.

- Rồi, lại cái mửng lập lờ trong chuyện chứng nhận xuất xứ, để bán sang thị trường khác kiếm lời, phải vậy không?

- Đúng boong. Thêm nữa, Tổng cục Hải quan còn xác định có những lô hàng gỗ thành phẩm hoặc bán thành phẩm nhập từ Trung Quốc. 

- Doanh nghiệp nhập khẩu chỉ gia công sơ sịa, thậm chí không gia công, rồi xuất sang nhiều nước. Chiêu núp lùm ngụy trang này khiến các doanh nghiệp mần ăn chân chính dễ chết lây.

- Đã biết vậy thì phải làm tới nơi để tiệt nọc. Kiếm được từng đồng ngoại tệ từ xuất khẩu cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt. Để kẻ gian lợi dụng là sẽ mất nồi cơm.

- Không chỉ nhiêu đó, những doanh nghiệp gian dối kiểu vầy còn trục lợi tiền ngân sách. Bởi theo quy định hiện hành, nếu sản phẩm sử dụng gỗ có nguồn gốc Việt Nam, doanh nghiệp còn được hoàn thuế VAT. Kẻ gian trục lợi hai đầu: vừa bán được hàng, vừa “đục” được thuế. 

- Để cho những doanh nghiệp ba trợn vậy tiếp tục tác oai tác quái thì mệt đủ đường. Mà không chỉ gỗ, còn nhôm, thép, hàng thủ công, giày dép… cũng phải canh chừng nghiêm ngặt. Những thứ mần ăn trái pháp luật, gian tham đủ đường thì phải dứt khoát quét cho sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Bình Định: QL1D tiếp tục hư hỏng nghiêm trọng

Trong đợt mưa lớn những ngày qua, nhiều vị trí trên tuyến QL1D (đoạn từ ngã ba Long Vân đến Bến xe khách liên tỉnh, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục bị hư hỏng, mặt đường xuất hiện hàng loạt “ổ gà”, “ổ trâu”.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.