Quy định về kiểm tra hành chính

SGGP
Theo quy định của Luật Cư trú, lực lượng công an có thể kiểm tra hành chính bất cứ thời gian nào và luật cũng không quy định lực lượng công an phải báo trước bằng văn bản hay bất kỳ hình thức nào khác.
Theo quy định pháp luật, công an phường có được phép đến nhà dân kiểm tra hành chính vào ban đêm không, có cần phải báo trước bằng văn bản hay không? Bà NGUYỄN HOÀNG LAN (quận 1, TPHCM) 
Trung tá TRẦN HỮU THÀNH, Trưởng Công an phường Cầu Ông Lãnh, quận 1: Theo quy định của Luật Cư trú, lực lượng công an có thể kiểm tra hành chính bất cứ thời gian nào và luật cũng không quy định lực lượng công an phải báo trước bằng văn bản hay bất kỳ hình thức nào khác.
Điều 26 Thông tư 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Đối tượng kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú các cấp; cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú. 
Chúng tôi mong người dân hiểu việc kiểm tra hành chính là công việc bình thường của lực lượng công an. Người dân có trách nhiệm khai báo tạm trú, tạm vắng để công an ghi nhận diễn biến, tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Qua kiểm tra giấy tờ, chúng tôi có các biện pháp nghiệp vụ để ngăn ngừa tội phạm, nắm bắt tình hình, đảm bảo tình hình an ninh trật tự nói chung. Do công việc, học hành…, trong giờ hành chính người dân không có ở nhà nên công an các phường, xã, thị trấn thường tổ chức kiểm tra hành chính vào ban đêm.
Theo quy định, khi kiểm tra hành chính thường có 2 đồng chí công an, hoặc chỉ cần 1 cảnh sát khu vực kết hợp với tổ trưởng dân phố. 

ĐOÀN HIỆP (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 20-10-2020 đã có 40.720.262 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.124.213 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.459.041 ca mắc, 225.241 tử vong; Ấn Độ: 7.597.063 ca mắc, 115.236 ca tử vong; Brazil: 5.251.127 ca mắc, 154.226 ca tử vong; Nga: 1.431.635 ca mắc, 24.635 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.141 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.