Ra khỏi bùng binh

SGGP

- Vì dịch bệnh cản trở chuyện đến trường nên những hình thức như dạy trực tuyến, học qua tivi bỗng trở nên đắc dụng. Có nhiều người đề nghị, hay là nhân cơ hội này đẩy thiệt mạnh chuyện “giáo dục trên internet”?

- Sáng kiến thì hoan nghinh thôi nhưng tính khả thi lại là chuyện khác. Trường học không chỉ là nơi dạy chữ mà còn là nơi để quan hệ nhân văn giữa thầy trò nảy nở. Người đi học cũng cần một cộng đồng cùng trang lứa để vui chơi, kết bạn, học hỏi lẫn nhau. Phương tiện có hiện đại đến đâu cũng không thay thế được những điều đó.

- Vậy làm thế nào để việc dạy - học không tiếp tục giẫm chân vào những lối mòn cũ? Công nghệ phát triển quá nhanh mà mô hình dạy học của xứ mình vẫn ít rục rịch.

- Ý kiến của nhiều thầy cô giáo là cần xác lập nền tảng “trao đổi kiến thức” trong quan hệ thầy trò. Người thầy giữ vai trò khai mở, hướng dẫn để người học chủ động trong việc tiếp thu. Nếu kiến thức đã cũ kỹ mà còn duy trì sự áp đặt một chiều thì chừng nào mới khá? Cải cách giáo dục nhiều lần nhưng cho tới giờ nội dung, chương trình vẫn nặng nề. Cái nữa là phương pháp giáo dục vẫn loay hoay vè vè chứ chưa thấy “cất cánh”.

- Đúng, phải có tầm nhìn tiến bộ thì mới có thể đi xa. Đã gọi là cải cách thì phải thoát kẹt, ra hẳn khỏi bùng binh!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng ham càng hố

- Một loạt nhà vườn trồng phong lan trên cả nước đang đứng ngồi không yên vì “hội chứng” lan phi điệp đột biến. Chừng nửa năm trước, cơn sốt lan đột biến bùng lên, kéo nhiều nhà vườn và người chơi lan nhào vô. Họ rất ham, vì loại lan này hiếm và giá rất cao.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận