Ra khỏi bùng binh

SGGP

- Vì dịch bệnh cản trở chuyện đến trường nên những hình thức như dạy trực tuyến, học qua tivi bỗng trở nên đắc dụng. Có nhiều người đề nghị, hay là nhân cơ hội này đẩy thiệt mạnh chuyện “giáo dục trên internet”?

- Sáng kiến thì hoan nghinh thôi nhưng tính khả thi lại là chuyện khác. Trường học không chỉ là nơi dạy chữ mà còn là nơi để quan hệ nhân văn giữa thầy trò nảy nở. Người đi học cũng cần một cộng đồng cùng trang lứa để vui chơi, kết bạn, học hỏi lẫn nhau. Phương tiện có hiện đại đến đâu cũng không thay thế được những điều đó.

- Vậy làm thế nào để việc dạy - học không tiếp tục giẫm chân vào những lối mòn cũ? Công nghệ phát triển quá nhanh mà mô hình dạy học của xứ mình vẫn ít rục rịch.

- Ý kiến của nhiều thầy cô giáo là cần xác lập nền tảng “trao đổi kiến thức” trong quan hệ thầy trò. Người thầy giữ vai trò khai mở, hướng dẫn để người học chủ động trong việc tiếp thu. Nếu kiến thức đã cũ kỹ mà còn duy trì sự áp đặt một chiều thì chừng nào mới khá? Cải cách giáo dục nhiều lần nhưng cho tới giờ nội dung, chương trình vẫn nặng nề. Cái nữa là phương pháp giáo dục vẫn loay hoay vè vè chứ chưa thấy “cất cánh”.

- Đúng, phải có tầm nhìn tiến bộ thì mới có thể đi xa. Đã gọi là cải cách thì phải thoát kẹt, ra hẳn khỏi bùng binh!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận

Đồng bộ trong chuyển đổi số

Theo kết quả nghiên cứu từ Tập đoàn IDC, các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa với mức độ chuyển đổi số cao được hưởng gấp đôi lợi ích về doanh thu và năng suất so với những DN vẫn còn thờ ơ với quá trình này.