Ra mắt General Motors Company

Ngày 10-7, General Motors (GM) đã chính thức trở lại thị trường và sẵn sàng hoạt động với bộ máy và cơ cấu mới. Công ty mới có tên gọi General Motors Company, trụ sở ở Detroit, Mỹ. Công ty GM cũ bao gồm các bộ phận hoạt động kém hiệu quả chuyển sang tên gọi Motors Liquidation Company và sẽ vẫn ở trong tình trạng phá sản trong vài năm tới.

Tại Công ty GM mới, Quốc hội Mỹ (đã hỗ trợ cho hãng 50 tỷ USD) nắm khoảng 60% cổ phần, Chính phủ Canada nắm giữ 12%, Nghiệp đoàn ôtô Mỹ chiếm 17,5% và 10% còn lại thuộc về các cổ đông đang nắm giữ phiếu nợ. General Motors Company sẽ giữ lại các thương hiệu Buick, Cadillac, Chervolet và GMC.

Ban lãnh đạo GM mới có tổng cộng 13 thành viên, 6 thành viên ở hội đồng quản trị GM cũ, 1 thành viên do lãnh đạo Canada chỉ định và còn lại do Quốc hội Mỹ chỉ định. Ông Fritz Henderson vẫn giữ chức Giám đốc Điều hành công ty. Ông Edward Whitacre, cựu chủ tịch hãng điện thoại hàng đầu nước Mỹ AT&T vừa mới được bổ nhiệm vị trí chủ tịch GM mới.

Ông Fritz Henderson cho biết GM sẽ tiếp tục cắt giảm 20% kỹ sư của của hãng này (khoảng 6.000 người) cùng 35% thành viên của ban lãnh đạo trong quá trình hoàn thiện bộ máy mới.

Giám đốc tài chính, ông Ray Young, cho biết GM Company theo kế hoạch sẽ trả những khoản nợ cho Bộ Tài chính Mỹ trước thời hạn là năm 2015. Năm 2010, công ty này sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu.

T.NHƯ (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.