Răng hư cả hàm

SGGP
- Dạo này ở nhiều hội thảo lớn nhỏ về bất động sản, điệp khúc “thiếu nguồn cung” được la lên miết. Từ lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đến một số chuyên gia đều cùng một giọng. Có phải thiếu nguồn cung là thứ khiến thị trường nhà đất cà xỉu cà ển?

- Nói chung chung rằng thiếu cung thì cũng đúng một phần thực trạng. Nhưng chẻ ra, sẽ thấy vấn đề lại khác. Phân khúc căn hộ có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2 chiếm tới 70%-80% nhu cầu thị trường luôn thiếu hụt sản phẩm. Thiếu, là bởi rất ít doanh nghiệp bán hàng, do lợi nhuận thấp. Còn phân khúc căn hộ có giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên lại đang dư cả trăm triệu mét vuông sàn. 
- Ế vậy sao không giảm giá để giải phóng tồn kho?
- Đừng cố ý ngây thơ vậy chớ. Cho đến khi nào còn có cơ hội lời nhiều, sức mấy mà các đại gia bất động sản chịu bán rẻ. Nhìn sòng phẳng, cái thực sự khiến đa số doanh nghiệp bất động sản đang ê càng là thiếu vốn. Trong nhiều năm, ngân hàng là nơi bơm vốn dễ dãi cho thị trường nhà đất. Khi chính sách siết cho vay bất động sản, thực lực của doanh nghiệp ngày càng lộ rõ. Và đó là điểm thắt nghẽn khiến đa số doanh nghiệp thiếu… oxy!
- Hiểu rồi, vì thế mà họ phải kiếm kế để chính sách lại mở cho nhà băng bơm vốn. Nhưng nếu làm thế, chỉ một ít người có lợi, còn số đông thì răng hư cả hàm!                          

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Hơn 300 dự án treo chưa được thu hồi

Đó là thông tin được Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng báo cáo tại buổi giám sát của Ban Đô thị - HĐND TPHCM về thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND TPHCM vào sáng ngày 4-10.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận