Răng hư cả hàm

SGGP
- Dạo này ở nhiều hội thảo lớn nhỏ về bất động sản, điệp khúc “thiếu nguồn cung” được la lên miết. Từ lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đến một số chuyên gia đều cùng một giọng. Có phải thiếu nguồn cung là thứ khiến thị trường nhà đất cà xỉu cà ển?

- Nói chung chung rằng thiếu cung thì cũng đúng một phần thực trạng. Nhưng chẻ ra, sẽ thấy vấn đề lại khác. Phân khúc căn hộ có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2 chiếm tới 70%-80% nhu cầu thị trường luôn thiếu hụt sản phẩm. Thiếu, là bởi rất ít doanh nghiệp bán hàng, do lợi nhuận thấp. Còn phân khúc căn hộ có giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên lại đang dư cả trăm triệu mét vuông sàn. 
- Ế vậy sao không giảm giá để giải phóng tồn kho?
- Đừng cố ý ngây thơ vậy chớ. Cho đến khi nào còn có cơ hội lời nhiều, sức mấy mà các đại gia bất động sản chịu bán rẻ. Nhìn sòng phẳng, cái thực sự khiến đa số doanh nghiệp bất động sản đang ê càng là thiếu vốn. Trong nhiều năm, ngân hàng là nơi bơm vốn dễ dãi cho thị trường nhà đất. Khi chính sách siết cho vay bất động sản, thực lực của doanh nghiệp ngày càng lộ rõ. Và đó là điểm thắt nghẽn khiến đa số doanh nghiệp thiếu… oxy!
- Hiểu rồi, vì thế mà họ phải kiếm kế để chính sách lại mở cho nhà băng bơm vốn. Nhưng nếu làm thế, chỉ một ít người có lợi, còn số đông thì răng hư cả hàm!                          

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rồi sẽ ổn thôi

- Vài ngày qua, người Sài Gòn khấp khởi mong nhịp sống trở lại bình thường. Bao nhiêu công sức đã dồn vào phòng chống dịch, vùng xanh càng mở rộng thì càng được an toàn. Miễn dịch cộng đồng sắp đạt được, rồi cuộc sống lại sinh sôi.

Giao thông - Đô thị

Thi công cẩn trọng tại nhiều công trình giao thông

Ngày 27-9, cập nhật tình hình thi công tại công trường xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, thời gian qua, công trường thi công gói thầu Nhà ga Bến Thành có lượng công nhân và kỹ sư làm việc đông nhất so với các gói thầu còn lại. Tuy nhiên, không khí làm việc khá cẩn trọng, “đi” từng bước chậm, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Phép giải công bằng cho y tế tư nhân

Cuộc chiến phòng chống Covid-19 tại TPHCM đã đi qua những thời điểm cam go nhất. Trong nỗ lực không mệt mỏi của toàn xã hội, bước chuyển từ trạng thái tấn công - xóa bỏ sang hòa hoãn - sống chung với virus tiếp tục thúc đẩy bộ máy chính quyền, đội ngũ chuyên môn và toàn thể người dân kiên trì, cố gắng, chấp nhận thêm trong những chặng cuối cùng trước khi tiếp đích “bình thường mới”.