Rơi máy bay, trợ lý của Tổng thống Congo thiệt mạng

(SGGPO).- Theo AFP, ông Augustin Katumba Mwanke, 48 tuổi, trợ lý của Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Joseph Kabila đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay vào chiều 12-2 ở tỉnh Nam Kivu (Congo).

Ông Augustin Katumba Mwanke

Văn phòng Tổng thống Congo cho biết, Bộ trưởng Tài chính Augustin Matata Ponyo và Thống đốc tỉnh Nam Kivu, Marcellin Tshisambo, cũng bị thương nặng trong vụ tai nạn.

Chiếc máy bay chở 9 người, kể cả phi hành đoàn, đã bị rơi tại sân bay Bukavu, thủ phủ của tỉnh Nam Kivu vào khoảng 14 giờ chiều (giờ địa phương).

Hai thành viên phi hành đoàn người Mỹ chết tại hiện trường. Ngoài ra, thi thể của hai người nông dân cũng được tìm thấy dưới xác máy bay.

Theo một quan chức sân bay Bukavu, chiếc máy đã trượt khỏi đường băng lao qua một cái mương khi vừa tiếp đất. Thời điểm xảy ra tai nạn thời tiết tốt. Có thể phi công đã đánh giá sai đường băng vì đây là lần đầu tiên phi hành đoàn tới sân bay Bukavu.

* Ngày 12-2, một chiếc trực thăng hợp tác với NATO đã bị rơi ở tỉnh Zabul, miền nam Afghanistan, khiến toàn bộ 4 người trên khoang thiệt mạng.

“Một chiếc trực thăng được thuê vận chuyển hàng hóa cho NATO đã bị rơi vào sáng Chủ nhật ở huyện Shinkay, tỉnh Zabul”- Phó thống đốc tỉnh Zabul, Mohammad Jan Rasoulyar nói với Tân Hoa xã.

Vẫn lời vị Phó thống đốc tỉnh xác nhận, chiếc trực thăng hợp tác với NATO bị rơi gần một căn cứ quân sự nước ngoài, đóng trên địa bàn tỉnh Zabul, giáp với Qalat.

Nguyên nhân vụ tai nạn có thể do chiếc trực thăng gặp trục trặc kỹ thuật trong điều kiện thời tiết xấu, quan chức này nói thêm.

Đây là vụ rơi trực thăng thứ 4 xảy ra ở Afghanistan kể từ đầu năm 2012.

6 binh sĩ Mỹ thuộc Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) tại Afghanistan đã thiệt mạng khi một chiếc trực thăng quân sự chở họ bị rơi ở tỉnh Helmand vào ngày 19-1.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.