Rước long vị vua Hàm Nghi về di tích thành Tân Sở

SGGPO

Ngày 12-7, tại Đại nội Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ cung rước Long vị vua Hàm Nghi về Khu Di tích Quốc gia Thành Tân Sở.

Long vị vua Hàm Nghi được đặt lên án thờ trong Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương.

Long vị vua Hàm Nghi được đặt lên án thờ trong Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương.

Trong dịp này, tỉnh Quảng Trị cũng rước Bài vị Binh bộ thượng thư Tôn Thất Thuyết, Bài vị Kỹ vĩ quận công Nguyễn Văn Tường về thờ. Đây là hai vị quan triều Nguyễn có công phò tá vua Hàm Nghi, góp công trong phong trào Cần Vương.

Long vị của vua Hàm Nghi và bài vị các tướng sĩ Cần Vương được đưa vào thờ ở Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương (ở khu Di tích Quốc gia Thành Tân Sở).

Quảng Trị: Rước long vị vua Hàm Nghi về di tích thành Tân Sở  ảnh 1 Các nghi lễ được tiến hành theo đúng nghi thức cung đình. Sau khi thực hiện lễ cáo long vị của vua Gia Long đầu triều, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và huyện Cam Lộ trong trang phục áo dài khăn đóng tham gia lễ tế, lễ thỉnh, lễ khởi giá và rước Long vị vua Hàm Nghi

Được biết, Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ được thiết kế mô phỏng theo kiến trúc của kinh thành Huế, bao gồm một ngôi đền 5 gian, 2 chái, khuôn viên, hàng rào, sân vườn… Công trình có tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng, được bố trí từ nguồn vốn mục tiêu phát triển của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Trị, huyện Cam Lộ và nguồn xã hội hóa.

Quảng Trị: Rước long vị vua Hàm Nghi về di tích thành Tân Sở  ảnh 2 Sau khi đại diện Nguyễn Phước tộc thực hiện các nghi lễ, Long vị của vua Hàm Nghi được chuyển lên ôtô, hướng thẳng về khu di tích quốc gia thành Tân Sở (thuộc thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị)
Quảng Trị: Rước long vị vua Hàm Nghi về di tích thành Tân Sở  ảnh 3 Sau khi đi ôtô từ kinh thành Huế, khi còn khoảng một km cuối cùng, đoàn rước dùng kiệu để đưa Long vị vua vào đền thờ, tạo thuận lợi cho người dân chứng kiến

Tại thành Tân Sở, ngày 13-7-1885, thay mặt vua Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết đã ban hành Hịch Cần Vương kêu gọi nhân dân phò vua đánh Pháp. Từ đó, Tân Sở trở thành trung tâm kháng chiến, linh hồn của phong trào yêu nước chống Pháp.

Hưởng ứng Hịch Cần Vương, nhân dân khắp cả nước dưới sự lãnh đạo của các văn thân, sĩ phu yêu nước đã nổi dậy đánh Pháp, phong trào phát triển kéo dài cho đến những năm đầu thế kỷ 20.

Năm 1995, thành Tân Sở được xếp hạng di tích quốc gia.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) cho biết: "Việc xây dựng đền thờ và đưa Long vị vua Hàm Nghi cùng các tướng sĩ Cần Vương về thành Tân Sở nhằm quy tụ hồn thiêng các bậc tiền nhân có công với quê hương đất nước, qua đó giáo dục truyền thống văn hóa, yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng vẻ vang của quê hương cho thế hệ trẻ".

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Âm nhạc

Những bài hát K-Pop của BTS, Bigbang thể hiện ra sao bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Ngày 3-12, video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là sản phẩm đầu tiên của dự án "Âm nhạc bằng mắt" do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội thực hiện nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật đã chính thức ra mắt.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.