Rước long vị vua Hàm Nghi về di tích thành Tân Sở

SGGPO

Ngày 12-7, tại Đại nội Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ cung rước Long vị vua Hàm Nghi về Khu Di tích Quốc gia Thành Tân Sở.

Long vị vua Hàm Nghi được đặt lên án thờ trong Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương.

Long vị vua Hàm Nghi được đặt lên án thờ trong Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương.

Trong dịp này, tỉnh Quảng Trị cũng rước Bài vị Binh bộ thượng thư Tôn Thất Thuyết, Bài vị Kỹ vĩ quận công Nguyễn Văn Tường về thờ. Đây là hai vị quan triều Nguyễn có công phò tá vua Hàm Nghi, góp công trong phong trào Cần Vương.

Long vị của vua Hàm Nghi và bài vị các tướng sĩ Cần Vương được đưa vào thờ ở Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương (ở khu Di tích Quốc gia Thành Tân Sở).

Quảng Trị: Rước long vị vua Hàm Nghi về di tích thành Tân Sở  ảnh 1 Các nghi lễ được tiến hành theo đúng nghi thức cung đình. Sau khi thực hiện lễ cáo long vị của vua Gia Long đầu triều, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và huyện Cam Lộ trong trang phục áo dài khăn đóng tham gia lễ tế, lễ thỉnh, lễ khởi giá và rước Long vị vua Hàm Nghi

Được biết, Đền tưởng niệm vua Hàm Nghi và các tướng sĩ được thiết kế mô phỏng theo kiến trúc của kinh thành Huế, bao gồm một ngôi đền 5 gian, 2 chái, khuôn viên, hàng rào, sân vườn… Công trình có tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng, được bố trí từ nguồn vốn mục tiêu phát triển của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Trị, huyện Cam Lộ và nguồn xã hội hóa.

Quảng Trị: Rước long vị vua Hàm Nghi về di tích thành Tân Sở  ảnh 2 Sau khi đại diện Nguyễn Phước tộc thực hiện các nghi lễ, Long vị của vua Hàm Nghi được chuyển lên ôtô, hướng thẳng về khu di tích quốc gia thành Tân Sở (thuộc thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị)
Quảng Trị: Rước long vị vua Hàm Nghi về di tích thành Tân Sở  ảnh 3 Sau khi đi ôtô từ kinh thành Huế, khi còn khoảng một km cuối cùng, đoàn rước dùng kiệu để đưa Long vị vua vào đền thờ, tạo thuận lợi cho người dân chứng kiến

Tại thành Tân Sở, ngày 13-7-1885, thay mặt vua Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết đã ban hành Hịch Cần Vương kêu gọi nhân dân phò vua đánh Pháp. Từ đó, Tân Sở trở thành trung tâm kháng chiến, linh hồn của phong trào yêu nước chống Pháp.

Hưởng ứng Hịch Cần Vương, nhân dân khắp cả nước dưới sự lãnh đạo của các văn thân, sĩ phu yêu nước đã nổi dậy đánh Pháp, phong trào phát triển kéo dài cho đến những năm đầu thế kỷ 20.

Năm 1995, thành Tân Sở được xếp hạng di tích quốc gia.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) cho biết: "Việc xây dựng đền thờ và đưa Long vị vua Hàm Nghi cùng các tướng sĩ Cần Vương về thành Tân Sở nhằm quy tụ hồn thiêng các bậc tiền nhân có công với quê hương đất nước, qua đó giáo dục truyền thống văn hóa, yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng vẻ vang của quê hương cho thế hệ trẻ".

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật

Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật

Tối 12-8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương đã tổ chức lễ trao tặng thưởng cho 15 các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019. Đây là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có chất lượng và các đơn vị đã có nhiều tác phẩm có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật.

Phim

Viết tiếp giấc mơ

Câu chuyện các nhà làm phim độc lập Việt Nam liên tiếp có tác phẩm tham dự các liên hoan phim (LHP) danh giá cho thấy những nỗ lực để khẳng định bản thân cũng như cơ hội cọ xát, học hỏi và tiến gần hơn đến giấc mơ làm phim dài đầu tay. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn. 

Mỹ thuật

Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế.