Rút phép

– Dự án tỷ “đô” ở Phú Yên rộng hơn 7.000ha sắp bị rút giấy phép đầu tư. Sao vậy?

– Vì dự án bự chỉ là danh hão và chủ đầu tư cà xịch cà đụi. Người am hiểu nội tình bảo chuyện đăng ký dự án chỉ để xí đất rồi sang tay kiếm lời. Nhưng sang tay cũng không dễ trong thời đủ thứ khó nên họ để đó cho cỏ mọc chơi. Địa phương thấy cỏ mọc cao quá, nhiều người thị phi, bèn rút giấy. Vậy thôi.

– Chuyện dự án xí đất có lềnh khênh ở nhiều tỉnh lắm. Nhiều năm trước, ai cũng đổ xô trải đủ thứ thảm để mời gọi đầu tư. Thịnh tình thế, nên đâu ai thèm kiểm định tiêu chuẩn với các “đại gia” buôn nước miếng. Miết rồi vỡ mộng, vì số ảo thì to, thực tế không có gì nên tất thảy đều phát chán.

– Không có gì cũng còn may. Nhiều chỗ dự án bự, cũng có làm này nọ đôi chút, máy móc công nghệ nhập về. Đến khi vận hành một phần mới té ngửa, vì toàn máy móc cũ nát như... ve chai, sắt vụn. Thế là chủ nhà thiệt đơn thiệt kép, vừa bị định giá hớ, vừa làm kho chứa rác giùm.

– Sau những cơn vỡ mộng cay đắng, giờ thì tỉnh ra rồi. Nhưng vẫn sợ chứ chưa yên.

– Sợ gì?

– Thì lại có những ông địa phương sốt ruột vì không có gì để báo cáo thành tích, lại thu hút đầu tư kiểu vơ bèo vạt tép. Lúc đó, biết đâu lại phải có chuyện “rút quyền cấp phép” mới mắc cười!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao.