Sạch một khúc

SGGP

- Có một doanh nhân đến ăn ở một nhà hàng nổi tiếng, được quảng cáo là hoàn toàn sử dụng thực phẩm sản xuất theo quy trình hữu cơ. Sau bữa đó, cảm thấy nghi ngờ, doanh nhân nọ bèn âm thầm theo dõi bộ phận mua hàng của nhà hàng. Hóa ra, họ vẫn chỉ ra chợ sớm mua rau, thịt, cá… và chọn những món tươi nhất, không hề có nguồn cung cấp riêng.

- Tức là “thực phẩm an toàn” chỉ là chiêu marketing để bán hàng cho dễ?

- Chuyện đó là có thật. Ở một chiều hướng khác, vẫn có những trang trại lớn của doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp sạch, được bao tiêu đầu ra trên kệ hàng siêu thị. Tuy vậy, tình trạng lập lờ nói xạo cũng không ít. Và người tiêu dùng không thể chắc món mình mua về ăn có thực sự sạch hay không.

- Chắc đành “hãy cứ tin người mà sống, lâu rồi cuộc đời cũng qua”! Thực phẩm sạch cho tới giờ vẫn còn là bài toán khó. Đa số nông dân vẫn canh tác theo kinh nghiệm, không theo quy chuẩn an toàn. Bởi vậy, đâu chỉ dòm con sâu trong mớ rau mà dám kết luận có sạch hay không.

- Sản xuất là một chuyện, mà vô được hệ thống phân phối cũng trần ai khoai củ. Chiết khấu lên tới 25%-30% dễ làm chùn chân mọi nhà sản xuất. 

- Tóm lại, thực phẩm sạch mới chiếm một phần nhỏ của toàn thị trường. Còn người tiêu dùng cũng chỉ chắc bụng rằng thực phẩm đang ăn chỉ sạch được một khúc!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Núi cao hơn


- Bóng đá xứ mình giành được huy chương vàng kép cho cả đội nam và đội nữ ở SEA Games 30. Không chỉ là thành tích, mà từ giờ trở đi nhiều đội trong khu vực sẽ buộc phải thừa nhận đội banh Việt Nam ở chiếu trên.

Giao thông - Đô thị

Đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc Phú Quốc - Nam Du

Ngày 14-12, Công ty cổ phấn tàu cao tốc Superdong  (Kiên Giang) chính thức đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc đường biển khởi hành từ Phú Quốc - Nam Du (huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) và ngược lại.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận

Để vững bước trên đỉnh cao

Đoàn thể thao Việt Nam lần đầu tiên vượt qua được Thái Lan trên bảng xếp hạng toàn đoàn ở SEA Games, kể từ sau kỳ đại hội năm 2003 được tổ chức trên sân nhà. Đây là một bước tiến rất lớn nhưng không hoàn toàn bất ngờ.