Sạch một khúc

SGGP

- Có một doanh nhân đến ăn ở một nhà hàng nổi tiếng, được quảng cáo là hoàn toàn sử dụng thực phẩm sản xuất theo quy trình hữu cơ. Sau bữa đó, cảm thấy nghi ngờ, doanh nhân nọ bèn âm thầm theo dõi bộ phận mua hàng của nhà hàng. Hóa ra, họ vẫn chỉ ra chợ sớm mua rau, thịt, cá… và chọn những món tươi nhất, không hề có nguồn cung cấp riêng.

- Tức là “thực phẩm an toàn” chỉ là chiêu marketing để bán hàng cho dễ?

- Chuyện đó là có thật. Ở một chiều hướng khác, vẫn có những trang trại lớn của doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp sạch, được bao tiêu đầu ra trên kệ hàng siêu thị. Tuy vậy, tình trạng lập lờ nói xạo cũng không ít. Và người tiêu dùng không thể chắc món mình mua về ăn có thực sự sạch hay không.

- Chắc đành “hãy cứ tin người mà sống, lâu rồi cuộc đời cũng qua”! Thực phẩm sạch cho tới giờ vẫn còn là bài toán khó. Đa số nông dân vẫn canh tác theo kinh nghiệm, không theo quy chuẩn an toàn. Bởi vậy, đâu chỉ dòm con sâu trong mớ rau mà dám kết luận có sạch hay không.

- Sản xuất là một chuyện, mà vô được hệ thống phân phối cũng trần ai khoai củ. Chiết khấu lên tới 25%-30% dễ làm chùn chân mọi nhà sản xuất. 

- Tóm lại, thực phẩm sạch mới chiếm một phần nhỏ của toàn thị trường. Còn người tiêu dùng cũng chỉ chắc bụng rằng thực phẩm đang ăn chỉ sạch được một khúc!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Bước mở chuyển đổi số trong nghệ thuật

NFT (Non-Fungible Token - tài sản không thể thay thế) là xu hướng được nhắc đến khá nhiều thời gian qua. Đây là hình thức đầu tư nghệ thuật phổ biến trên thế giới, các tác phẩm thực tế được số hóa thành bản kỹ thuật số, có tính độc bản tồn tại cùng độc bản ngoài đời thực. Nói dễ hiểu, NFT chính là công nghệ lõi, bao bọc bên ngoài lớp lõi đó là những hình ảnh, âm thanh, video, tác phẩm nghệ thuật...