Sài Gòn xưa có hệ thống tàu điện

Nhân đọc bài “Thông thoáng một lộ trình” trên mục “Sự kiện vấn đề” trên Báo SGGP ra ngày 23-12-2010, tôi xin tham gia vài ý kiến nhỏ về xe điện, xe buýt xưa như sau:

Từ năm 1939 tôi làm công nhân bán vé xe buýt của hãng CFTI (Compagnie Francaise Tramwayélectric Indochine) chạy tuyến Sài Gòn – Gò Vấp (bến xe đậu bên hông phía trái chợ Bến Thành hiện nay). Công ty này đã tổ chức nhiều tuyến xe buýt chạy khắp Sài Gòn – Gia Định và một số tỉnh lân cận ở phía Nam. Riêng về xe điện thì lúc bấy giờ đã có tổ chức chạy trên các tuyến: Sài Gòn – Chợ Lớn (dọc theo đường Galliéni, nay là đường Trần Hưng Đạo), Sài Gòn - Chương Dương (quai de Belgique), Sài Gòn – Hóc Môn – Bà Điểm.

Xe điện đường Paul Blanchy (Hai Bà Trưng).

Như vậy, lúc bấy giờ ở Hà Nội cũng như ở Sài Gòn đều có tàu điện, cùng nằm trong CFTI. Do vậy không phải “Sài Gòn xưa và TPHCM ngày nay chưa có hệ thống tàu điện” như bài viết. Xin cung cấp thông tin để báo tham khảo, Sài Gòn xưa đã từng có hệ thống tàu điện.

VÕ TIẾN KỸ, sinh năm 1921
(621/6 Phạm Văn Chí, P7, Q6)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ việc làm

Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ việc làm

Sau bài viết “Rộ chiêu lừa tuyển dụng” đăng trên Báo SGGP ngày 21-1, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, sớm kiểm tra vấn đề báo nêu cũng như có những giải pháp chấn chỉnh hoạt động dịch vụ việc làm (DVVL) trong thời gian tới. 

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.