Sài Gòn xưa có hệ thống tàu điện

Nhân đọc bài “Thông thoáng một lộ trình” trên mục “Sự kiện vấn đề” trên Báo SGGP ra ngày 23-12-2010, tôi xin tham gia vài ý kiến nhỏ về xe điện, xe buýt xưa như sau:

Từ năm 1939 tôi làm công nhân bán vé xe buýt của hãng CFTI (Compagnie Francaise Tramwayélectric Indochine) chạy tuyến Sài Gòn – Gò Vấp (bến xe đậu bên hông phía trái chợ Bến Thành hiện nay). Công ty này đã tổ chức nhiều tuyến xe buýt chạy khắp Sài Gòn – Gia Định và một số tỉnh lân cận ở phía Nam. Riêng về xe điện thì lúc bấy giờ đã có tổ chức chạy trên các tuyến: Sài Gòn – Chợ Lớn (dọc theo đường Galliéni, nay là đường Trần Hưng Đạo), Sài Gòn - Chương Dương (quai de Belgique), Sài Gòn – Hóc Môn – Bà Điểm.

Xe điện đường Paul Blanchy (Hai Bà Trưng).

Như vậy, lúc bấy giờ ở Hà Nội cũng như ở Sài Gòn đều có tàu điện, cùng nằm trong CFTI. Do vậy không phải “Sài Gòn xưa và TPHCM ngày nay chưa có hệ thống tàu điện” như bài viết. Xin cung cấp thông tin để báo tham khảo, Sài Gòn xưa đã từng có hệ thống tàu điện.

VÕ TIẾN KỸ, sinh năm 1921
(621/6 Phạm Văn Chí, P7, Q6)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ở TPHCM, không khó để bắt gặp các xe độ chế chở hàng cồng kềnh trên đường. Ảnh: Đức Trung

Nơm nớp lưu thông cùng xe 3-4 bánh tự chế

TPHCM đã cấm xe 3-4 bánh tự chế từ năm 2008, nhưng hiện nay, loại phương tiện này vẫn tung hoành trên phố, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, gây kẹt xe, mất trật tự đô thị. Đáng nói là những phương tiện này thường không có giấy đăng ký, đăng kiểm, nhưng các cơ quan chức năng, cụ thể là CSGT, ngành GTVT vẫn chưa chấn chỉnh triệt để được tình trạng này.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.