Salad bò - ô liu

Salad bò - ô liu
Salad bò - ô liu

Trong dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch sắp tới, không có gì thú vị cho bằng tự tay làm những món ăn lạ và ngon miệng để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Đó cũng là món quà ý nghĩa bạn muốn dành tặng những người thân yêu. “Vào bếp cuối tuần” kỳ này sưu tầm giúp các bạn một số món ăn dễ làm, không mất nhiều thời gian, bổ dưỡng lại khá bắt mắt. Đó là món salad bò - ô liu và lẩu gà nấu nấm. Mời các bạn cùng làm thử.

Salad bò - ô liu

Salad bò - ô liu ảnh 1

Chuẩn bị (cho 2 phần ăn): 4 quả cà chua, 200g thịt bò, 12 quả ô liu đen, 70g phô mai sợi, 2 củ hành tím, gia vị: giấm, đường, tiêu trắng, tỏi xay; dầu ô liu, muối, bột nêm.

Thực hiện: Thịt bò cắt thành những khối vuông nhỏ có cạnh 2cm, dùng búa chuyên dụng (có bán ở các siêu thị) dần nhẹ để thịt mềm và dễ thấm đều gia vị. Ướp thịt với 1/4 muỗng cà phê bột nêm, 1/6 muỗng cà phê tiêu trắng, 1 muỗng cà phê dầu ô liu, 1/2 muỗng cà phê tỏi xay, để 15 phút cho thấm.

Đun nóng 1/2 muỗng súp dầu ô liu, cho thịt bò vào xào nhanh tay cho chín tái. Làm xốt dầu giấm: hòa tan 1/2 muỗng súp đường, 1 muỗng súp giấm, 1/6 muỗng cà phê muối. Thêm hành tím băm nhuyễn vào, trộn đều.

Trình bày: Cà chua thái lát, xếp vòng theo vành đĩa, quả ô-liu đen cắt đôi, bày lên trên khoanh cà chua. Múc thịt bò ra đĩa. Xếp phô-mai sợi bên cạnh. Trang trí thêm chút lá húng, tạo màu sắc nổi bật cho món ăn trong đêm Giáng sinh. Khi ăn, rưới thêm nước xốt lên trên.

Lẩu gà nấu nấm

Salad bò - ô liu ảnh 2

Chuẩn bị: Gà ta: 1 con khoảng 1,2kg , xương gà: 1/2 kg, nấm rơm, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm hoàng tử, nấm kim châm mỗi thứ 100 g -150g, đầu hành: 100g, hành tím, hành boa rô: mỗi thứ 50g, 1 củ cà rốt, bún gạo: 250g. Bột nêm, sa tế tôm, nước mắm, muối, dầu ăn, gừng, tiêu, ớt, tỏi bằm.

Thực hiện:
Gà chặt khúc thành miếng vừa ăn (khoảng 4x5 cm), ướp với bột nêm và sa tế tôm, để khoảng 15 phút cho thấm, xào với tỏi bằm và hành tím bằm cho thịt gà săn lại, gần chín.

Xương gà nấu với 3 lít nước để sôi khoảng 30 phút, làm nước lẩu. Hành boa rô cắt khúc xéo cho vào nồi, nêm bột canh, nước mắm, muối, dầu ăn cho vừa ăn. Các loại nấm rửa sạch. Đầu hành cắt khúc 5cm. Bún gạo ngâm nước cho mềm. Hành tím cắt lát mỏng, phi với dầu ăn để rắc lên bún gạo.

Trình bày: Bày thịt gà xào ra đĩa lớn, xếp các loại nấm xung quanh, rắc thêm gừng, ớt thái sợi và ngò lên trên thịt gà. Đun sôi nước lẩu, ăn đến đâu thì thả thịt gà và nấm vào tới đó. Dùng nóng với bún gạo và nước mắm ớt. 

THIÊN NGÂN sưu tầm

Tin cùng chuyên mục