Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội

Sáng tác nhiều ca khúc hay, tác phẩm lớn về Hà Nội

Hồ Gươm, nét đẹp của thủ đô

Sẽ có nhiều ca khúc hay, tác phẩm lớn mang tính chuyên nghiệp - đó là mục tiêu trong nhiệm kỳ tới (2006-2010) của Hội Âm nhạc Hà Nội vừa nêu ra tại Đại hội lần thứ X, được tổ chức trong hai ngày 6 đến 7-12-2005 tại Cung Văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội. Đại hội này đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 9 thành viên và nhạc sĩ Phạm Tuyên giữ chức Chủ tịch Hội.

Được xác định là giai đoạn nước rút tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, trong nhiệm kỳ X (2006-2010), Hội Âm nhạc Hà Nội tập trung tổ chức các trại sáng tác, tạo điều kiện cho hội viên sáng tạo nhiều ca khúc hay cho phong trào ca nhạc quần chúng, nhất là các ca khúc về Hà Nội trong sự nghiệp đổi mới.

Đặc biệt, Hội phấn đấu đến 2010: có một số tác phẩm quy mô lớn mang tính chuyên nghiệp đề tài Hà Nội (như giao hưởng thính phòng, thanh xướng kịch, nhạc kịch...), đồng thời quan tâm đầu tư sáng tác các thể loại nhạc nhẹ, nhạc cho thiếu nhi, tổ chức ca nhạc dân tộc (ca trù, hát văn, quan họ) với sự tham gia của các diễn viên trẻ. Hội sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo về âm nhạc cổ truyền của Thăng Long xưa, định hướng âm nhạc trong thời kỳ đổi mới, âm nhạc với tuổi trẻ, tiến tới có những xuất bản phẩm giàu tính lý luận góp phần nghiên cứu về âm nhạc Hà Nội.

Bên cạnh đó, Hội Âm nhạc Hà Nội còn chủ trương nâng cao chất lượng hoạt động kết nghĩa, trao đổi kinh nghiệm sáng tác giữa 3 thành phố Hà Nội-Huế-TP Hồ Chí Minh và mở rộng quan hệ với các địa phương, động viên lực lượng sáng tác và biểu diễn những tác phẩm mới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Hiện nay Hội Âm nhạc Hà Nội có 341 hội viên, trong đó hơn 70% là hội viên sáng tác, còn lại là các hội viên lý luận, đào tạo và biểu diễn. Điều đáng quan tâm là Hội Âm nhạc Hà Nội hầu như không thu hút được các nhạc sĩ, ca sĩ trẻ tham gia (chỉ có hơn 4% số hội viên duới 40 tuổi).

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ghi chép về cách yêu đời toàn thời gian của cô gái trẻ có lối sống tích cực

Sau cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực Sống xanh rồi mới sống nhanh vào năm ngoái, cô gái trẻ Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (bút danh Mình là Hũ) vừa ra mắt cuốn sách thứ hai - Thở giữa rừng người (WaveBooks và NXB Thế giới). Sách là ghi chép về những rung cảm với cuộc sống, những bài học cô nhận được trong quá trình tương tác với gia đình, bạn bè, với thiên nhiên và với chính mình. 

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.