Sau cơn mưa kéo dài 6 tiếng đồng hồ hôm nay, 2 ngày tới, Nam bộ tiếp tục có mưa to

SGGPO

Theo các chuyên gia khí tượng, như đã dự báo, hôm nay (25-5), ở TPHCM và Nam bộ xuất hiện mưa trên diện rộng, nhiều nơi ngập nặng do mưa kéo dài liên tục hơn 6 tiếng đồng hồ… 

Sau cơn mưa kéo dài 6 tiếng đồng hồ hôm nay, 2 ngày tới, Nam bộ tiếp tục có mưa to  ảnh 1 Mưa gió kéo dài hơn 6 tiếng đồng hồ tại TPHCM trong sáng 25-5. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Theo dữ liệu báo cáo truyền về Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, rãnh áp thấp đi qua Nam Trung bộ kèm gió mùa Tây Nam đã gây lượng mưa khá đáng kể tại nhiều nơi đến trưa 25-5, như: Vạn Thạnh (Khánh Hoà) 103mm, Tuy Hoà (Phú Yên) 75mm, Ninh Hải (Ninh Thuận) 53mm, Chư Pcăm (Gia Lai) 54mm, Đăk Rmăng (Đắk Nông) 51mm, Cát Lái (TPHCM) 102mm, Vĩnh Điền (Kiên Giang) 100mm, Bến Tre 97mm, Phước Hoà (Bà Rịa - Vũng Tàu) 91mm, Trảng Bàng (Tây Ninh) 88mm, Thanh An (Bình Dương) 88mm, Cà Mau 72mm, Mỹ An (Long An) 70mm…
     
Hiện nay, rãnh áp thấp này vẫn đang có trục ở khoảng 11-14 độ vĩ Bắc, trong khi gió mùa Tây Nam vẫn giữ cường độ trung bình đến mạnh. 

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam phân tích như trên nên từ chiều nay (25-5) đến ngày 27-5 ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ vẫn còn có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa ở Nam Trung bộ và Nam bộ phổ biến từ 100-200mm, ở Tây Nguyên phổ biến từ 150-250mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết ở miền Bắc và miền Trung cũng đang rất xấu. Sáng nay, ở Bắc Trung bộ, nhiều nơi bắt đầu mưa to, kèm sấm sét lớn. 

 Đến 13 giờ ngày 25-5, lượng mưa tại Nam Thanh (Nghệ An) 15mm, Thạch Điền (Hà Tĩnh) 15mm, Đồng Tâm (Quảng Bình) 17mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 11-14 độ vĩ Bắc kết hợp rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên đêm nay và ngày mai (26-5), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (với lượng mưa khoảng 10-20mm/12 giờ, có nơi trên 30mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia cảnh báo, từ cuối tháng 5 sang đầu tháng 6-2020, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển thuộc Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong những tháng 7-8-9, ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung bộ từ tháng 9 cho đến hết năm 2021.

Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trong năm  2021 hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta có khả năng ở mức tương đương so trung bình các năm (khoảng từ 12-14 cơn, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng từ 5-7 cơn). Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn