Sẽ công bố phương án thi CĐ - ĐH 2016 trước Tết Nguyên đán

(SGGPO).– Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương để tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016, ngày 28-12, lãnh đạo các Bộ đã thông tin một số vấn đề đáng chú ý của ngành.

*Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Từ quý 1-2016 tăng giá dịch vụ y tế công

Về giá dịch vụ y tế, theo quy định sẽ tiến tới tính đúng tính đủ trước năm 2020. Từ quý 1-2016, giá dịch vụ công y tế sẽ thay đổi, nhưng chỉ thay đổi đối với đối tượng bảo hiểm y tế (BHYT). Việc tăng viện phí, giá y tế sẽ có lộ trình, không để tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, không ảnh hưởng đến người nghèo, người cận nghèo vì những đối tượng này đã được Nhà nước lo BHYT.

Hiện vẫn còn 10 tỉnh có tỷ lệ người dân tham gia BHYT dưới 60%, những địa phương này cần huy động nguồn lực để hỗ trợ 30% phần còn lại để mua BHYT cho hộ cận nghèo (nhà nước đã hỗ trợ 70% giá trị mức mua thẻ BHYT). Người nghèo, cận nghèo phải tham gia BHYT đầy đủ để khi tăng giá dịch vụ y tế họ không bị tác động, các tỉnh phải quan tâm điều này. Một mặt tăng giá dịch vụ y tế tính đúng tính đủ, một mặt hỗ trợ, vận động để người dân tham gia BHYT đầy đủ.

*Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phạm Vũ Luận: Sắp có quyết định về phương án thi CĐ-ĐH năm 2016

Đến nay ngành giáo dục khẳng định tính đúng đắn, hiệu quả của kỳ thi năm 2015. Đa số ý kiến đề nghị giữ nguyên phương án thi như năm 2015, năm 2016 chỉ có những điều chỉnh mang tính kỹ thuật về xét tuyển để tạo thuận lợi hơn cho thí sinh, phụ huynh. Hiện Bộ GD-ĐT đang hoàn tất các công việc cuối cùng, Bộ sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng, Chính phủ để công bố. Muộn nhất là công bố trước khi nghỉ Tết Nguyên đán.

*Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát: Kiên quyết không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Ngay từ bây giờ, chúng ta đã phải đối mặt với thiên tai khốc liệt so với cả chục năm nay. Đơn cử như Ninh Thuận đối mặt  hạn hán liên tiếp 3 năm. Trong khi đó, vòng xoáy giảm giá nông sản vẫn tiếp tục; năm 2016 giá tôm, gạo có thể được cải thiện nhưng không đáng kể.

Với tình hình khí hậu hiện nay, đề nghị các địa phương rà lại nguồn nước, điều chỉnh lại cơ cấu cây trồng, nhất là  ở miền Trung, tây Nguyên, như Ninh Thuận phải chuyển hẳn để bảo đảm nguồn nước cho cả sản xuất, sinh hoạt.

Đề nghị Chính phủ tăng nguồn lực để phát triển nông nghiệp, nông thôn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiên quyết loại trừ việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi.  Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức chiến dịch vận động không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

*Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: Ngân sách tăng thêm 1.500 tỷ đồng do hạn chế buôn lậu thuốc lá

Năm 2015, hàng loạt các nhà máy điện được đưa vào vận hành đã bảo đảm nguồn điện ổn định. 
Riêng kim ngạch xuất khẩu năm 2015 giảm 3 tỷ USD do giá dầu thô giảm. Để bù đắp về giá, chúng ta lấy lượng bù vào, cộng với mở rộng thị trường. Các nền kinh tế đều sụt giảm lớn về xuất khẩu, Việt Nam vẫn duy trì tăng xuất khẩu trên 8% là nỗ lực rất lớn.

Về hội nhập quốc tế,  với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, năm 2015 chúng ta đã ký kết, đàm phán thành công nhiều hiệp định thương mại quan trọng. Điểm mấu chốt của các hiệp định thương mại là tạo cơ hội cho hàng nông sản, dệt may, da giày xuất khẩu...

Về quản lý thị trường, năm 2015 tăng thu ngân sách thêm được 1.500 tỷ đồng do hạn chế được buôn lậu thuốc lá (giảm được 30% buôn lậu thuốc lá), đó là do các địa phương tích cực vào cuộc.
Dịp tết sắp tới, các bộ ngành, địa phương phải tích cực  vào cuộc để bảo đảm bình ổn giá, nguồn cung cho thị trường.

*Bộ trưởng Bộ LĐ -TB -XH Phạm Thị Hải Chuyền: Vẫn còn 61.000 trường hợp người có công chưa hưởng chính sách

Bộ đã hoàn tất rà soát chính sách người có công với trên 2 triệu người, phát hiện 71.000 trường hợp người có công chưa thụ hưởng chính sách, đến nay đã giải quyết được 10.000 trường hợp, vẫn còn khoảng 61.000 trường hợp. Thực tế đó đòi hỏi các bộ ngành, địa phương phải tích cực vào cuộc để giải quyết chính sách người có công.

Về thưởng Tết 2015 cho người lao động, hiện chưa có báo cáo. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đều cho biết sẽ cố gắng thưởng tết cho người lao động 1 tháng lương.

PHAN THẢO

- Thông tin liên quan:

>> Kiến nghị Chính phủ xem xét nâng mức giới hạn vay nợ cho TPHCM để đầu tư

>> Làm rõ những mặt hạn chế, yếu kém; quyết tâm thực hiện kế hoạch 2016

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có lối ra

- Chuyện này cũng thú vị: tuyến tàu khách Đà Nẵng - Lý Sơn (Quảng Ngãi) sắp thông. Sắp, là vì từ sự đồng ý về chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi đến việc thực thi sẽ phải có thêm sự chuẩn bị. Nhưng đó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn