Sẽ thanh tra việc mua máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Quảng Nam

SGGPO
Sáng nay, 25-4, trước những thông tin về việc tỉnh Quảng Nam mua máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với giá 7,2 tỷ đồng, quá cao so với thị trường, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn bộ việc mua sắm này.

Hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm Covid-19 tỉnh Quảng Nam mua với giá 7,2 tỷ đồng

Hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm Covid-19 tỉnh Quảng Nam mua với giá 7,2 tỷ đồng

Theo ông Lê Trí Thanh, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam, Sở Tài chính đến ngày 3-5 phải có báo cáo chi tiết việc mua hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm Covid-19. Trường hợp cần thiết sẽ giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn bộ việc mua sắm này, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, ngày 1-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) đã đưa vào vận hành hệ thống máy xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2. Đây là hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động đầu tiên của tỉnh Quảng Nam.

Hệ thống máy xét nghiệm gồm các loại máy tách chiết tự động, máy đọc RT-PCR, máy ly tâm lạnh, tủ an toàn sinh học… giúp cho việc xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm từ các đối tượng nhiễm và nghi ngờ nhiễm một cách nhanh chóng, chính xác.

Theo ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, khi có kế hoạch mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR tự động, Sở Y tế đã thành lập Hội đồng mua sắm với nhiều thành phần. Đặc biệt, việc mua sắm này theo hình thức chỉ định thầu với giá 7,2 tỷ đồng do UBND tỉnh quyết định.

Cũng liên quan đến mua máy xét nghiệm, CDC Hà Nội đã mua giá 7 tỷ đồng và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố để điều tra.

Chính điều này khiến dư luận quan tâm và đặt nghi vấn về việc tỉnh Quảng Nam mua máy xét nghiệm Realtime PCR với giá hơn 7,2 tỷ đồng. 

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).