Singapore: Phạt tù người dùng SIM rác để lừa đảo

Singapore vừa thông qua dự luật Thực thi pháp luật và các vấn đề khác, quy định các hành vi phạm tội và hình phạt cứng rắn hơn đối với những đối tượng lạm dụng thẻ SIM để lừa đảo.

Theo dự luật được Quốc hội Singapore thông qua, 3 nhóm đối tượng được xác định vi phạm theo quy định là: người đăng ký dịch vụ viễn thông với ý đồ xấu, những nhà bán lẻ, những đối tượng trung gian kinh doanh các loại thẻ SIM nội địa để tiếp tay cho các hoạt động lừa đảo.

Theo đó, chủ thuê bao có ý đồ xấu là những người tặng SIM hoặc cung cấp thông tin chi tiết của mình cho người khác để đăng ký SIM. Tuy nhiên, những người có lý do chính đáng như đăng ký SIM cho người nhà sẽ không thuộc diện này và những người bị lừa cung cấp thông tin chi tiết cũng sẽ không bị truy tố.

Đối tượng trung gian là những người môi giới thẻ SIM để sử dụng sai mục đích, bao gồm cả việc cung cấp thẻ SIM nội địa cho các tổ chức lừa đảo; nhận, cung cấp hoặc sở hữu thẻ SIM nội địa được đăng ký bằng thông tin chi tiết của người khác và thẻ SIM chưa đăng ký nhằm phục vụ mục đích phạm tội.

Người có từ 11 thẻ SIM trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý hoặc có thẻ SIM trước đây đã được sử dụng để phạm tội. Tuy nhiên, người có lý do chính đáng như chủ sử dụng lao động giữ SIM dành cho nhân viên sẽ không bị truy tố.

SIM.jpg
Singapore quyết liệt với vấn nạn SIM rác. Ảnh: iStock

Các nhà bán lẻ vi phạm quy định là những người tạo điều kiện cho việc đăng ký gian lận thẻ SIM nội địa. Nhà cung cấp dịch vụ di động hoặc nhà bán lẻ đăng ký thẻ SIM nội địa bằng thông tin cá nhân của người khác mà không được phép...

Hành vi phạm tội của những người đăng ký thẻ SIM với mục đích xấu sẽ bị phạt tới 10.000 USD và phạt tù lên tới 3 năm. Tương tự, các hành vi phạm tội của các nhà môi giới và bán lẻ thẻ SIM để sử dụng sai mục đích sẽ bị phạt tới 10.000 USD và phạt tù lên đến 3 năm đối với lần vi phạm đầu tiên. Người tái phạm có thể bị phạt tới 20.000 USD và bị phạt tù tới 5 năm.

Trong năm 2023, Singapore phát hiện 46.000 trường hợp lừa đảo viễn thông, mức cao kỷ lục, với thiệt hại lên tới 651,8 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục