Sinh sôi

Năm rồi, Việt kiều ở nước ngoài gửi về nước 8 tỷ USD. Vậy là nhiều hay ít? Mà bên kia gửi tiền về để người nhà bên này mua đồ xài thôi sao?

- Nghĩ vậy thì “xưa” quá rồi bạn già. Thứ nhất là khoản kiều hối không chỉ là do Việt kiều định cư bên xứ ngoại gửi, mà còn cả do người quốc tịch Việt Nam làm ăn, sinh sống bên đó gửi. Thứ hai, tiền gửi về để người thân lấy xài, mua sắm thì một phần thôi. Phần đáng kể là tiền gửi về để đầu tư, làm ăn sinh lợi.

- À, vậy thì tiền đó cũng coi như đang... “có bầu”, nảy nở ra lợi nhuận thì coi như tiền “đẻ con”. Có người bảo kiều hối gửi về nhiều thế thì sẽ làm bất động sản nóng lên, bớt lình xình?

- Hỏi vĩ mô dữ vậy. Chắc người ta đoán đại vậy thôi, vì kiều hối gửi về cũng là tiền dành dụm, chắt bóp ở bên kia. Ở đâu cũng thế thôi, làm ra đồng tiền đều cực hết trọi. Bởi thế bất cứ đồng tiền nào dành dụm chảy ngược về quê nhà cũng đều quý giá, không mấy ai xài phí. Bên này có thêm vốn làm ăn, tốt quá chớ.

- À, nói theo ngôn từ kinh tế, là “thúc đẩy tăng trưởng” đó hả. Vậy kiều hối sẽ còn gửi về nhiều hơn?

- Ai cũng đang mong có thêm chính sách thông thoáng, thuận lợi, để đủ thứ vốn, công nghệ... đổ vào đầu tư, sinh sôi. Được vậy thì cả nước vui chứ không chỉ kiều bào vui.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận