KTX Đại học Quốc gia TPHCM

Sinh viên chịu thiệt khi sử dụng Internet

Nhiều sinh viên (SV) ở KTX Đại học Quốc gia TPHCM phản ánh: Thời gian gần đây, khi sử dụng Internet và máy tính do Công ty Đầu tư và Phát triển CNTH Nguyễn Hoàng (Nguyễn Hoàng Group) cung cấp thường gặp sự cố, như đường truyền chậm, mạng chập chờn, máy tính hay bị treo. Đặc biệt cách tính tiền điện khi sử dụng Internet trong KTX chưa hợp lý.

Sinh viên sử dụng máy vi tính kết nối Internet do Nguyễn Hoàng Group cung cấp tại KTX Đại học Quốc gia TPHCM

Tháng 10-2006, SV ở KTX Đại học Quốc gia TPHCM không giấu hết vui mừng khi Nguyễn Hoàng Group lắp đặt hơn 700 máy tính (có kết nối Internet) đến tận từng phòng trong KTX.

Khi đăng ký sử dụng, mỗi SV được Trung tâm iNET Nguyễn Hoàng Group cấp User name, password cho từng SV để “lên mạng”. Với cam kết mức giá 3.000đ/giờ sử dụng (tính luôn cả tiền điện), tiền điện được Nguyễn Hoàng Group trừ vào cước sử dụng Internet hằng tháng của mỗi SV.

Việc lắp đặp hệ thống máy tính kết nối Internet vào từng phòng trong KTX đã giúp SV có thêm máy vi tính để sử dụng cũng như được truy cập Internet phục vụ học tập, giải trí ngay tại phòng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhiều SV bắt đầu chán ngán với chất lượng dịch vụ: Mạng chậm, máy vi tính hay bị đứng…

Nhưng điều khiến nhiều SV không hài lòng nhiều nhất là cách khấu trừ tiền điện trong việc sử dụng máy vi tính.

Do điện năng sử dụng máy tinh kết nối Internet được tính chung vào điện sinh hoạt trong phòng KTX nên cuối tháng, Nguyễn Hoàng Group sẽ hoàn trả lại cho SV số tiền điện (tương đương với lượng điện năng đã tiêu hao khi sử dụng máy vi tính) sau khi sinh viên đã thanh toán tiền điện cả phòng với KTX.

Bình quân cứ 10 tiếng đồng hồ sử dụng máy vi tính trong phòng, Nguyễn Hoàng Group trả lại cho SV 704đ (tương đương 1 ký điện). Trong khi đó mỗi tháng, sinh viên đóng hơn 100.000đ tiền điện. Tính ra, sự phân chia tiền điện này chưa hợp lý vì mỗi tháng, SV chỉ nhận lại của Nguyễn Hoàng Group chỉ vài ngàn đồng.

Chưa hết, theo biên bản xác định điện năng tiêu thụ ngày 30-8-2006, BQL KTX và đại diện Nguyễn Hoàng Group cùng tiến hành đo mức tiêu hao điện năng của hệ thống máy tính KTX như sau: Chọn ngẫu nhiên và cho một máy tính “chạy rô đa” (bật lên rồi để yên không sử dụng) với thời gian kiểm định từ 9g30 đến 16g30. Trong thời gian đo kiểm định, các thiết bị điện trong phòng đều tắt. Chỉ số điện lúc khởi động máy tính là 5.492,7Kw và khi kết thúc khảo sát là 5.493,5Kw (tương đương 100Kw/g). Nhưng trên thực tế, từ 9g30 đến 16g30 chỉ có 7 giờ đồng hồ nhưng phía khảo sát lại tính thành 8 giờ. Vì thế, nếu sử dụng máy tính 7 tiếng đồng hồ thì SV lại bị tính thêm một tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, theo một chuyên gia máy tính, đoàn kiểm định lấy chỉ số điện năng tiêu thụ của 1 máy mỗi giờ là 100w/g là chưa chuẩn vì công suất tiêu thụ trung bình của máy hoạt động trong 1 giờ phải là 185w (trong đó CPU tiêu tốn khoảng 110w + màn hình 17 inch (màn hình ống) tiêu tốn 75w).Vì vậy, với cách tính của Nguyễn Hoàng Group, SV phải chịu thêm tiền điện của 85w/g mà lẽ ra, Nguyễn Hoàng Group phải chịu phần này.

Hơn 2 năm qua, với hơn 700 máy tính, nhiều SV ở KTX Đại học Quốc gia TPHCM đã chịu “thiệt đơn thiệt kép” bởi cách tính này. Thiết nghĩ, việc trang bị máy tính và kết nối Internet cho SV ở KTX là một việc làm thiết thực và có ý nghĩa, nhưng nhà kinh doanh cũng nên tính toán  hợp lý hơn để cho mục đích tốt đẹp này được trọn vẹn.

Võ Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.