Số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng

SGGP
 Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận trên 65.000 người mắc sốt xuất huyết (SXH) với 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số ca mắc SXH giảm 65,6%, còn tử vong giảm 32 trường hợp.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, ở thời điểm này, số ca mắc XSH lại đang có xu hướng tăng. Khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên đang trong mùa mưa bão, khu vực miền Bắc bước vào mùa thu và đây là điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển mạnh.

Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện có 4 tuýp virus SXH lưu hành và bệnh không có miễn dịch chéo nên một người có thể mắc nhiều tuýp. Hơn nữa, bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng ngừa, vì vậy, việc phòng chống dịch bệnh SXH hiện nay chủ yếu dựa vào việc loại bỏ các nguồn lây bệnh. Mặt khác, biến đổi khí hậu cùng với sự nóng lên của Trái đất, hiện tượng El Nino, đô thị hóa không kiểm soát, di biến động dân cư khiến công tác phòng chống SXH trở nên khó khăn hơn.

Để phòng ngừa SXH, người dân cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm, loại bỏ các khu vực có ao tù, nước đọng, diệt lăng quăng để ngăn chặn muỗi truyền bệnh sinh sôi. Khi có triệu chứng sốt cao liên tục không thuyên giảm, nên tới bệnh viện để khám, điều trị kịp thời.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc