Số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng

SGGP
 Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận trên 65.000 người mắc sốt xuất huyết (SXH) với 7 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số ca mắc SXH giảm 65,6%, còn tử vong giảm 32 trường hợp.

Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, ở thời điểm này, số ca mắc XSH lại đang có xu hướng tăng. Khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên đang trong mùa mưa bão, khu vực miền Bắc bước vào mùa thu và đây là điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển mạnh.

Theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện có 4 tuýp virus SXH lưu hành và bệnh không có miễn dịch chéo nên một người có thể mắc nhiều tuýp. Hơn nữa, bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng ngừa, vì vậy, việc phòng chống dịch bệnh SXH hiện nay chủ yếu dựa vào việc loại bỏ các nguồn lây bệnh. Mặt khác, biến đổi khí hậu cùng với sự nóng lên của Trái đất, hiện tượng El Nino, đô thị hóa không kiểm soát, di biến động dân cư khiến công tác phòng chống SXH trở nên khó khăn hơn.

Để phòng ngừa SXH, người dân cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm, loại bỏ các khu vực có ao tù, nước đọng, diệt lăng quăng để ngăn chặn muỗi truyền bệnh sinh sôi. Khi có triệu chứng sốt cao liên tục không thuyên giảm, nên tới bệnh viện để khám, điều trị kịp thời.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TS-BS Phan Thị Hồng Đức, Trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan, niệu, BV Ung bướu TPHCM thăm khám bệnh nhân tại khoa Nội 4

Đừng vội tuyệt vọng trước ung thư

Nhiều người khi biết mình mắc bệnh ung thư thường có suy nghĩ sợ hãi, hoang mang tột độ và coi như cuộc sống chấm hết. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, bởi theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, bệnh nhân có thể khỏi bệnh nếu tầm soát, phát hiện kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị đúng cách với tinh thần lạc quan.

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />