Sở đúc tiền Canada mất trộm 543 kg vàng

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Sở đúc tiền Hoàng gia Canada vừa phát hiện bị mất 543 kg vàng, trị giá 19 triệu CAD. Các cuộc điều tra không cho thấy bất kỳ sai sót nào trong các khâu sổ sách, kế toán, do đó nảy sinh nghi ngờ khối tài sản khổng lồ này đã bị đánh cắp.

Các quan chức Sở đúc tiền Hoàng gia Canada đã phát hiện bị mất vàng từ tháng 10/2008 và âm thầm tìm kiếm nhưng không có kết quả. Đến tháng 3-2009, họ buộc phải nhờ tới công ty kiểm toán độc lập "Deloitte và Touche". Công ty "Deloitte và Touche" đã khuyến nghị Sở đúc tiền Hoàng gia Canada tiến hành kiểm tra an ninh để xác định số vàng trên bị lấy trộm như thế nào.

Sở Đúc tiền Hoàng gia Canada tại Ottawa

Sau khi thông tin trên được tiết lộ, Chính phủ Canada tuyên bố vụ mất trộm này là "không thể chấp nhận" và Sở đúc tiền Hoàng gia Canada phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Mọi khoản tiền thưởng của kho bạc sẽ bị giữ lại cho đến khi vụ việc được giải quyết. Ngoài ra, Sở đúc tiền Hoàng gia Canada sẽ phải có báo cáo định kỳ hàng quý về kho kim loại quý. Hiện còn có thông tin một lượng bạc lớn cũng tại cơ quan này bị mất, nhưng số lượng chưa được tiết lộ.

Vụ mất cắp vàng lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử Canada xảy ra năm 1966, khi đó những kẻ tội phạm đã cướp lượng vàng trị giá 4 triệu CAD và tẩu thoát bằng máy bay.

Q.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.