Sờ mới biết

- Sếp ngành tài chính vừa chỉ thị cho “ngành dọc” tăng cường kiểm tra, thanh tra giá cả phục vụ tết. Phải chú ý vào các nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Ở trỏng, cũng nói rõ sẽ xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị sai phạm. Ai sai sẽ bị “bêu tên” trên thông tin đại chúng.

- Được vậy cũng đỡ. Còn ai “có gang có thép” nói về chuyện đó nữa không?

- Còn. Sếp ngành công thương khẳng định sẽ không thiếu hàng, không sốt giá dịp tết. Nguồn cung sẽ tăng, giá cả sẽ ổn định. Người tiêu dùng cần cảnh giác với nạn khan hiếm giả.

- Nghe vậy thì hơi ớn. Vì người tiêu dùng sát tết thường phải lo đủ thứ, nên “cảnh giác” không xuể. Và trong cả năm, họ phải chịu trận cảnh giác quá trời lần rồi. Ai cũng ngán ngẩm nếu đến tết mà vẫn phải “phấn đấu làm người tiêu dùng thông minh”!

- Thế nào là thông minh?

- Chuyện đó thì đầy ví dụ. Thực phẩm bẩn, lập tức có ông quản lý khuyên hãy chọn thực phẩm sạch. Nạn bắt chẹt rộ, liền có ông bảo thấy mắc thì đừng mua. Lừa đảo tăng, có ông khác nhanh nhảu phán hãy luôn tỉnh táo… Tóm lại, muốn thông minh thì phải cố làm người tiêu dùng toàn năng.

- Khó dữ à. Đủ thứ lộn xộn, cà giựt vây bủa, người tiêu dùng nhiều khi đành tặc lưỡi cho qua, “sống chung với lũ”. Nghe ông chức năng hứa mạnh, cũng đỡ lên ruột. Nhưng thực tế thế nào, phải “sờ” mới biết!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Cảng biển chờ cao tốc

Nằm trong vùng kinh tế sôi động bậc nhất của cả nước, Bà Rịa - Vũng Tàu có khu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải được xác định là một trong 2 nhóm cảng biển đặc biệt (cùng với nhóm cảng Hải Phòng). Thế nhưng, giao thông thiếu đồng bộ, nhất là thiếu tuyến đường sắt kết nối các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước với cảng biển đã khiến khát khao vươn ra biển lớn của tỉnh không như kỳ vọng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Vực dậy ngành du lịch an toàn

Ngành du lịch trong nước khấp khởi chưa được bao lâu thì “bóng ma” Covid-19 lại chập chờn khi vừa xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng. Ngay lập tức, tình trạng báo động được kích hoạt với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan Trung ương và địa phương; việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng cũng được đặt lên hàng đầu.