Sớm gỡ vướng

- Dạo này rộ lên nạn cho vay tiêu dùng qua ứng dụng điện thoại (app). Có rất nhiều app cho vay, với điều kiện tưởng như rất dễ dãi: không cần thế chấp, không cần gặp mặt, chỉ cần quẹt tay. Nhưng nhiều người chỉ cần quẹt một cái là mắc nợ ngộp thở, trả hoài không hết.

- Tại sao lại ngộp?
- Khi cần gấp tiền lại thấy điều kiện dễ, người quẹt để vay không kịp nhìn ra cái bẫy lãi suất. Bởi số tiền vay thường từ vài chục triệu đổ lại, thời hạn trả tính theo ngày, dòm có vẻ ít. Nhưng thực chất, lãi của dạng tín dụng đen này có thể lên tới 1.000%/năm.
- Còn thêm rủi ro nào nữa khi vay nóng qua app?
- Người đi vay bị tính phí dịch vụ và thẩm định, khoảng 2-3 triệu đồng/lần vay, trừ ngay trước khi nhận tiền. Ví dụ vay 10 triệu đồng, thực nhận chỉ 7-8 triệu đồng. Vì lãi suất rất cao, người đi vay không thể trả. Cái bẫy mới lại giăng ra, với danh nghĩa “cho vay đảo nợ”. Cứ thế, nợ mới chồng lên nợ cũ. Các ứng dụng cho vay này đều mặc định được kiểm soát toàn bộ danh bạ, tin nhắn, cuộc gọi của con nợ. Chỉ cần chậm trả, họ sẽ bị đe dọa, khủng bố tinh thần.
- Cho người thu nhập thấp vay vẫn là khoảng hẫng trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Phải sớm gỡ cái vướng về lãi suất cho vay tiêu dùng, cách quản lý và thu hồi nợ thì người nghèo mới bớt khổ.                                                       

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm được là mừng

- Hồi này đi đám cưới đám tiệc, thấy chuyện “dzô dzô” cụng ly chúc tụng bớt hẳn. Đa phần khách mời uống có chừng mực, có người từ chối luôn. Tàn tiệc, ai lỡ uống cũng kêu taxi, xe ôm chớ không dám tự chạy về.

Giao thông - Đô thị

Khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong quý 3-2021

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa cho biết, các đơn vị liên quan đang tích cực chuẩn bị để khởi công dự án Đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất trong quý 3-2021.

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Sự kiện & Bình luận

Phải rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cả nước năm nay có hơn 888.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong số này có hơn 636.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ).