Sông ô nhiễm dược phẩm

SGGP
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại  Đại học York, Anh, trong số dư lượng dược phẩm tìm thấy trong mẫu nước tại 1.000 địa điểm trên các con sông ở 100 nước trên thế giới, xuất hiện các chất như kháng sinh, paracetamol, các loại thuốc trị động kinh và tiểu đường. Ngoài ra, còn có các chất như nicotine và caffeine.

Sông Nairobi, Kenya, một trong những tuyến đường thủy trên thế giới bị ô nhiễm dược phẩm

Sông Nairobi, Kenya, một trong những tuyến đường thủy trên thế giới bị ô nhiễm dược phẩm

Đây là một trong những nghiên cứu phạm vi nhất được thực hiện trên quy mô toàn cầu. Hơn 1/4 trong số 258 con sông được lấy mẫu nước có chất được gọi là “thành phần dược hoạt tính” ở mức không an toàn cho các sinh vật sống dưới nước. Các địa điểm ô nhiễm nhất chủ yếu ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình, ở các khu vực có nhiều rác thải, quản lý nước thải kém và có các cơ sở sản xuất dược phẩm. Các con sông ở Pakistan, Bolivia và Ethiopia nằm trong những nơi bị ô nhiễm nặng nhất. Các con sông ở Iceland, Na Uy và rừng nhiệt đới Amazon hầu như không ô nhiễm. 

Hiện tác động của nhiều dược phẩm trong nước sông với sức khỏe con người vẫn chưa được biết nhiều. Nhưng người ta đã khẳng định, thuốc tránh thai dành cho con người khi thải ra sông có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh sản của cá.

Đặc biệt, nghiên cứu cho biết, sự hiện diện ngày càng nhiều của thuốc kháng sinh trong các con sông cũng có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc, làm hỏng hiệu quả của kháng sinh và cuối cùng gây ra mối đe dọa toàn cầu đối với môi trường, sức khỏe. Hiện nay, ngay cả những nhà máy xử lý nước thải hiện đại nhất cũng không thể phân hủy hoàn toàn những dược chất này trước khi thải ra sông. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiềm năng sản xuất năng lượng tái tạo của Indonesia được đánh giá là rất lớn. Ảnh: TTXVN

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />