Sông ô nhiễm dược phẩm

SGGP
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại  Đại học York, Anh, trong số dư lượng dược phẩm tìm thấy trong mẫu nước tại 1.000 địa điểm trên các con sông ở 100 nước trên thế giới, xuất hiện các chất như kháng sinh, paracetamol, các loại thuốc trị động kinh và tiểu đường. Ngoài ra, còn có các chất như nicotine và caffeine.

Sông Nairobi, Kenya, một trong những tuyến đường thủy trên thế giới bị ô nhiễm dược phẩm

Sông Nairobi, Kenya, một trong những tuyến đường thủy trên thế giới bị ô nhiễm dược phẩm

Đây là một trong những nghiên cứu phạm vi nhất được thực hiện trên quy mô toàn cầu. Hơn 1/4 trong số 258 con sông được lấy mẫu nước có chất được gọi là “thành phần dược hoạt tính” ở mức không an toàn cho các sinh vật sống dưới nước. Các địa điểm ô nhiễm nhất chủ yếu ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình, ở các khu vực có nhiều rác thải, quản lý nước thải kém và có các cơ sở sản xuất dược phẩm. Các con sông ở Pakistan, Bolivia và Ethiopia nằm trong những nơi bị ô nhiễm nặng nhất. Các con sông ở Iceland, Na Uy và rừng nhiệt đới Amazon hầu như không ô nhiễm. 

Hiện tác động của nhiều dược phẩm trong nước sông với sức khỏe con người vẫn chưa được biết nhiều. Nhưng người ta đã khẳng định, thuốc tránh thai dành cho con người khi thải ra sông có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh sản của cá.

Đặc biệt, nghiên cứu cho biết, sự hiện diện ngày càng nhiều của thuốc kháng sinh trong các con sông cũng có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc, làm hỏng hiệu quả của kháng sinh và cuối cùng gây ra mối đe dọa toàn cầu đối với môi trường, sức khỏe. Hiện nay, ngay cả những nhà máy xử lý nước thải hiện đại nhất cũng không thể phân hủy hoàn toàn những dược chất này trước khi thải ra sông. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.