Sống sạch

- Ai đến Huế từ một năm nay đều nhận ra là thành phố này ngày càng tinh tươm, không có rác. Các tuyến đường đều sạch sẽ, trật tự. Sông Hương, sông An Cựu không còn hình ảnh bịch ni lông trôi dật dờ.

- Bữa nào dọn mới được thế, chứ dễ gì duy trì quanh năm?
- Lúc đầu, chính quyền địa phương này phát động thực hiện “Chủ nhật xanh”. Người đứng đầu chính quyền ngỏ lòng đầy thiết tha và thiết thực: “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn”. Rồi từng ngày đều như thế, nên việc giữ gìn môi trường, cảnh quan tươm tất đã trở thành nếp sống.
- Ở khu trung tâm dẫu gì cũng là “mặt tiền” nên người ta ráng giữ, vậy các chỗ xa xa hoặc trong hẻm hóc thì sao?
- Cái hay ở Huế là không phân biệt trung tâm hay ngoại vi, từ khi dân tình có thói quen lượm rác thì chỗ nào cũng sạch. 
- Các vùng thôn quê hay thị xã đều sạch khác hẳn hồi trước. Dường như hoạt động đó còn âm thầm là sự biểu thị danh dự cho mỗi vùng dân cư. Không có cuộc đua nào, mà từng xóm hay khu phố đều hết lòng cho việc giữ gìn vệ sinh chung.
- Làm được vậy thì văn minh một cách đáng nể. Vừa nhặt sạch rác của người, vừa quyết liệt bảo vệ chim, môi trường sống sẽ an toàn và trở thành chuẩn mực.
- Một nơi làm được, mong rằng các tỉnh, thành khác cũng tự nhột mà theo. Đời an lành, khi chỗ nào cũng sống sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Minh bạch trong sản xuất, kinh doanh điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa báo lỗ hơn 16.500 tỷ đồng trong nửa năm 2022, đồng thời đề xuất được tăng giá điện. Nguyên nhân lỗ mà EVN đưa ra là giá nhiên liệu để sản xuất điện (than, dầu, khí...) tăng vọt từ đầu năm (chẳng hạn giá than nhập khẩu đã tăng gấp 2 lần, giá than trong nước cũng tăng 63%) làm chi phí sản xuất điện tăng cao. 

" />