Sống sạch

- Ai đến Huế từ một năm nay đều nhận ra là thành phố này ngày càng tinh tươm, không có rác. Các tuyến đường đều sạch sẽ, trật tự. Sông Hương, sông An Cựu không còn hình ảnh bịch ni lông trôi dật dờ.

- Bữa nào dọn mới được thế, chứ dễ gì duy trì quanh năm?
- Lúc đầu, chính quyền địa phương này phát động thực hiện “Chủ nhật xanh”. Người đứng đầu chính quyền ngỏ lòng đầy thiết tha và thiết thực: “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn”. Rồi từng ngày đều như thế, nên việc giữ gìn môi trường, cảnh quan tươm tất đã trở thành nếp sống.
- Ở khu trung tâm dẫu gì cũng là “mặt tiền” nên người ta ráng giữ, vậy các chỗ xa xa hoặc trong hẻm hóc thì sao?
- Cái hay ở Huế là không phân biệt trung tâm hay ngoại vi, từ khi dân tình có thói quen lượm rác thì chỗ nào cũng sạch. 
- Các vùng thôn quê hay thị xã đều sạch khác hẳn hồi trước. Dường như hoạt động đó còn âm thầm là sự biểu thị danh dự cho mỗi vùng dân cư. Không có cuộc đua nào, mà từng xóm hay khu phố đều hết lòng cho việc giữ gìn vệ sinh chung.
- Làm được vậy thì văn minh một cách đáng nể. Vừa nhặt sạch rác của người, vừa quyết liệt bảo vệ chim, môi trường sống sẽ an toàn và trở thành chuẩn mực.
- Một nơi làm được, mong rằng các tỉnh, thành khác cũng tự nhột mà theo. Đời an lành, khi chỗ nào cũng sống sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận