Sống sạch

- Ai đến Huế từ một năm nay đều nhận ra là thành phố này ngày càng tinh tươm, không có rác. Các tuyến đường đều sạch sẽ, trật tự. Sông Hương, sông An Cựu không còn hình ảnh bịch ni lông trôi dật dờ.

- Bữa nào dọn mới được thế, chứ dễ gì duy trì quanh năm?
- Lúc đầu, chính quyền địa phương này phát động thực hiện “Chủ nhật xanh”. Người đứng đầu chính quyền ngỏ lòng đầy thiết tha và thiết thực: “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn”. Rồi từng ngày đều như thế, nên việc giữ gìn môi trường, cảnh quan tươm tất đã trở thành nếp sống.
- Ở khu trung tâm dẫu gì cũng là “mặt tiền” nên người ta ráng giữ, vậy các chỗ xa xa hoặc trong hẻm hóc thì sao?
- Cái hay ở Huế là không phân biệt trung tâm hay ngoại vi, từ khi dân tình có thói quen lượm rác thì chỗ nào cũng sạch. 
- Các vùng thôn quê hay thị xã đều sạch khác hẳn hồi trước. Dường như hoạt động đó còn âm thầm là sự biểu thị danh dự cho mỗi vùng dân cư. Không có cuộc đua nào, mà từng xóm hay khu phố đều hết lòng cho việc giữ gìn vệ sinh chung.
- Làm được vậy thì văn minh một cách đáng nể. Vừa nhặt sạch rác của người, vừa quyết liệt bảo vệ chim, môi trường sống sẽ an toàn và trở thành chuẩn mực.
- Một nơi làm được, mong rằng các tỉnh, thành khác cũng tự nhột mà theo. Đời an lành, khi chỗ nào cũng sống sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Ngành y tế dồn sức chống dịch

Gác lại lo lắng về số lượt khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú tiếp tục giảm đáng kể (giảm 60%-70% so với những năm cùng kỳ, tác động lớn đến nguồn thu, khả năng tự chủ tài chính của mỗi bệnh viện), tập thể lãnh đạo và nhân viên y tế các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM nỗ lực hết mình, quyết không để bị động trước sự “tấn công” của dịch Covid-19.