Sóng thần xuất hiện ở New Zealand

Ngày 13-11, hãng BBC đưa tin sóng thần đã xuất hiện sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter, có tâm chấn cách TP Christchurch khoảng 95km.

Trang web Weatherwatch.co.nz. cho biết các đợt sóng thần xuất hiện 2 giờ sau trận động đất. Theo một ghi nhận tại Kaikoura, cách TP Christchurch 181km về phía Bắc, có con sóng cao 2,5m đã xuất hiện, trong khi những con sóng nhỏ hơn ghi nhận được ở Wellington và nhiều nơi khác. Nhà chức trách cho hay đây chưa phải là đợt sóng mạnh nhất. Hoạt động sóng thần sẽ tiếp diễn trong vài giờ tới. Đồng thời, khuyến cáo người dân di chuyển đến những nơi đất cao đề phòng sóng thần.

Đài phát thanh New Zealand đưa tin hàng ngàn người ở quần đảo Chatham, cách lục địa New Zealand về phía Nam 680km, đã sơ tán sau khi các dư chấn liên tục xuất hiện tại khu vực này. Trong khi đó, nhiều ngôi nhà ở thị trấn Cheviot, gần tâm chấn trận động đất, đã bị hư hại.

Lúc 23 giờ 40 phút cùng ngày (giờ Việt Nam), tờ Independent đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee đã xác nhận có thương vong tại Kaikoura, nhưng chưa rõ con số cụ thể.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.