Sự cố tại Formosa do trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải

SGGPO
Trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.

Tin liên quan

Hệ thống lò vôi nơi xảy ra sự việc

Hệ thống lò vôi nơi xảy ra sự việc

Chiều 31-5, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức có thông cáo báo chí về việc trục trặc kỷ thuật thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vào đêm 30-5-2017.

Theo đó, vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30-5-2017, tại xưởng Lò vôi số 1 của Công ty FHS – đây là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của Xưởng luyện thép; trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1. Ngay sau khi xảy ra trục trặc nói trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ TN-MT, các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, các sở, ngành có liên quan tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

 Sự cố tại Formosa do trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải ảnh 1 Khói bốc lên sau khi xảy ra trục trặc kỷ thuật thiết bị lọc bụi túi vải lò vôi số 1
Sáng ngày 31-5-2017, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường và làm việc với lãnh đạo FHS và các chuyên gia môi trường làm rõ thông tin vụ việc nêu trên. Kết quả buổi làm việc như sau:

Về nguyên nhân bước đầu

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát Bộ TN-MT cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

Về các tác động của sự việc

Sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định. Sự việc cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29-5-2017) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1-6-2017) của FHS, do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép. Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường, từ lúc 21 giờ 30 ngày 30-5-2017 mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

 Sự cố tại Formosa do trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải ảnh 2 Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh (giữa) đến kiểm tra hiện trường vụ việc
 Về các biện pháp khắc phục

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã yêu cầu FHS khẩn trương thực hiện một số công việc: Mặc dù đây là trục trặc kỹ thuật nhỏ, tuy nhiên FHS cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân chính thức sự việc một cách khách quan, khoa học, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

- FHS khẳng định trong thời hạn 15 ngày đánh giá khách quan các thiết bị hiện có, từ nguyên nhân xác định được, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao; đồng thời rà soát toàn bộ các hạng mục công trình còn lại đảm bảo an toàn tối đa cho vận hành chạy thử.

- Đoàn giám sát của Bộ TN-MT và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo; đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

 Sự cố tại Formosa do trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải ảnh 3 Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đến hiện trường kiểm tra sự việc
 
Trước đó, sau khi đã khắc phục được 52/53 lỗi sự cố môi trường, Công ty FHS thực hiện đốt lửa khởi động lò cao số 1 từ 18 giờ 30 phút ngày 29-5-2017, với nguyên liệu là quặng thiêu kết (từ xưởng thiêu kết), quặng viên kích thước 1,0cm và quặng cục kích thước 06cm (nhập khẩu từ Châu Âu). Dự kiến công suất hoạt động trong điều kiện ổn định là 9.300 – 10.000 tấn gang lỏng/ngày. Trong 2 tuần đầu tiên sẽ vận hành khoảng 50% công suất nêu trên. Dự kiến từ nay đến hết năm 2017, Công ty FHS sản xuất từ 1,3 đến 1,6 triệu tấn thép. Và, đến đầu 2018 sẽ bắt đầu vận hành lò cao số 2.

 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />