Sửa đúng chỗ

- Có cái cầu Thăng Long mà sửa lên sửa xuống bao nhiêu lần không xong. Mới nhất, người ta lại thấy mặt cầu “đánh võng”, gây nguy hiểm cho giao thông. Thế là lệnh ban ra cấp kỳ: “Bóc bê tông nhựa mặt cầu làm lại”. Cú làm lại này khiến mất toi mấy chục tỷ đồng.

- Nhớ ra rồi. Mới 2 năm trước, mặt cầu cũng làm lại theo công nghệ mới, thế mà cũng chịu không xiết. Sao lạ vậy?

- Theo giải thích của ông quản lý cái cầu, hư nhanh là do thời tiết khắc nghiệt, cộng với công nghệ không phù hợp. Nói chung là những công trình, dự án hạ tầng tốn nhiều tỷ thì rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết!

- Cái này mà thế giới biết được, chắc họ rất sợ “thời tiết” xứ mình. Từ một cây cầu, càng xót ruột vì nhiều cầu, đường mới làm xong đã hỏng. Mỗi lần hỏng là lại duy tu. Tiền thuế của dân cứ đổ vào những chỗ hỏng đó, biết chừng nào mới thôi?

- À, chừng nào báo cáo xác định là chỗ đó đẹp thì mới hết hư. Nhưng để chờ đẹp theo báo cáo, cần sự kiên nhẫn tối đa. Trong lúc chờ sửa, dân tình cứ ráng chịu đựng đi. Vì biết đâu, “cứ thấy hư mà phản ứng thì đất nước không phát triển được”, như có người phán về chuyện phản đối tăng giá đó!

- Toàn nói lấy được. Nếu công trình nào cũng nhanh hư, thì cốt yếu phải sửa hư trong con người điều hành, quản lý. Thế mới là sửa đúng chỗ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Phải thay đổi tư duy và hành động

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2019 của 22.603 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) chi phối - chiếm 99,9% trên tổng số 22.617 DN có vốn ĐTNN chi phối.