Sửa quy định hợp tác đầu tư với nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục

SGGP
Bộ GD-ĐT vừa công bố và lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều (dự thảo) của Nghị định số 86/2018/NĐ-CP (Nghị đinh 86) quy định về hợp tác, đầu tư với nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. 

Theo Bộ GD-ĐT, trong năm 2019 và 2020, bộ đã thực hiện rà soát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định pháp luật về hợp tác, đầu tư với nước ngoài của các cơ sở giáo dục theo Nghị định 86.

Sau 3 năm thực hiện, bên cạnh tạo hành lang pháp lý cho cá nhân, tổ chức nước ngoài tham gia vào quá trình phát triển giáo dục của Việt Nam, Nghị định 86 đã bộc lộ một số bất cập, chưa phù hợp thực tế, một số quy định chưa đồng bộ với các luật mới. Do đó, để giải quyết các vấn đề bất cập và đảm bảo tính pháp chế trong xây dựng pháp luật, việc hoàn thiện dự thảo trình Chính phủ xem xét, ban hành là cần thiết. 

Theo đó, dự thảo sửa đổi, bổ sung tập trung vào quy định quản lý các yếu tố liên quan đến chương trình giáo dục, người học, điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục và công khai minh bạch yếu tố nước ngoài. Một số nội dung chính dự kiến sửa đổi, bổ sung như: bổ sung đối tượng thực hiện liên kết giáo dục là các cơ sở giáo dục tư thục được thành lập và hoạt động tại Việt Nam (không phân biệt vốn đầu tư trong nước hay nước ngoài); bổ sung quy định cho phép đầu tư theo lộ trình tạo điều kiện cho nhà đầu tư giai đoạn đầu, quy mô tuyển sinh chưa đạt mức tối đa (nhà đầu tư phải có cam kết đầu tư đủ sau 5 năm). 

Dự thảo bổ sung quy định công khai cụ thể yếu tố nước ngoài đối với cơ sở giáo dục như: chương trình giáo dục nước ngoài và kiểm định; giáo viên người nước ngoài; quốc tịch học sinh để đảm bảo việc minh bạch thông tin. Ngoài ra, bổ sung trách nhiệm thanh kiểm tra, giám sát, đánh giá và giải quyết khiếu nại tố cáo, xử lý vi phạm theo thẩm quyền, trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài. 

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Ngày 26-10, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), chính thức được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) trao Chứng nhận QS STARS TM 4 SAO. Với kết quả này, BVU là 1 trong 5 trường Đại học đạt 4 sao tại Việt Nam đồng thời là trường Đại học trẻ nhất vinh dự đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong 5 trường đạt chuẩn 4 sao QS Stars thì có 2 trường thuộc hệ thống Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục