Sườn ram chua ngọt

Sườn ram chua ngọt

Có thể nói, sườn heo non là nguyên liệu được các bà, các cô nội trợ sử dụng nhiều nhất sau thịt đùi bởi dễ chế biến thành món ngon. Để thay đổi khẩu vị, “Vào bếp cuối tuần” kỳ này xin giới thiệu cách làm món sườn ram chua ngọt với hai cách chế biến nước sốt. Mời bạn đọc làm thử.

Sườn ram chua ngọt ảnh 1

Nguyên liệu: 1/2 kg sườn non; 1 muỗng canh nước mắm ngon; 1/2 muỗng cà phê hành tím bằm + 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm; 100g bột chiên giòn; 1 muỗng cà phê mật ong; 3 muỗng canh bột năng; 1 chén dấm đỏ, 1 chén dầu ăn. Gia vị: tương ớt, tiêu, đường, muối, bột nêm

Thực hiện: Sườn rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn (3 - 4cm), ướp với hành + tỏi bằm + nước mắm + bột nêm + mật ong + tiêu khoảng 20 phút cho sườn thấm đều gia vị. Cho chảo lên bếp, xào sơ cho sườn khô nước; đổ khoảng 1 chén nước lạnh cho ngập sườn, bớt lửa, hầm cho cạn nước, mềm thịt. Bắc chảo lên bếp, cho mỡ nước hoặc dầu ăn (tùy thích độ béo nhiều hay ít) vào. Cho bột vào tô, đổ chút nước lạnh vào bột, hòa cho bột đặc sền sệt, gắp từng miếng sườn nhúng ngập bột, cho vào chảo, chiên nhỏ lửa cho miếng sườn vàng. Gắp ra, cho vào đĩa có lót lớp giấy thấm để hút bớt dầu, mỡ.

Sốt chua ngọt: Có nhiều cách làm loại sốt này, xin mách bạn hai cách:

* Cho vào soong 1 chén dấm + 1 chút muối + 1 muỗng canh xì dầu + bột nêm + tương ớt + đường trộn đều, bắc lên bếp nấu (nhỏ lửa). Hòa bột năng với nước lạnh cho hơi loãng, đổ vào nồi dấm cho nước sốt sánh lại. Cho thêm kiệu, gừng (xắt sợi nhuyễn) và hành tây (cắt thành miếng vuông nhỏ) vào, nêm thấy sốt chua chua, ngọt ngọt là được, nhắc xuống.

* 2 muỗng canh sốt plum hộp + 2 muỗng canh sốt cà chua hộp + 1 muỗng dấm đỏ + 2 muỗng đường. Tất cả trộn đều, cho vô chảo, lấy 1 muỗng canh bột năng hòa tan trong nước, đổ thêm vào hỗn hợp sốt trên, bắc lên bếp nấu sôi. Nêm lại cho vừa miệng, bắc xuống. Khi ăn, hâm nóng lại sốt, đổ lên trên sườn để giữ miếng sườn có độ giòn lâu hơn. 

ANH THƯ sưu tầm

Tin cùng chuyên mục