Sương mù

- Mấy hôm rày, nhiều chuyến bay ở sân bay Nội Bài đã bị hoãn. Lý do là sương mù dày đặc. An toàn trên hết mà.

– Ừ, nhưng có một vụ cũng có vẻ “sương mù”, là vé máy bay. Hãng hàng không thì tuyên bố tung ra cả trăm ngàn vé, nhưng hành khách hỏi đại lý thì đều có câu trả lời: “Hết vé”. Muốn chọn vé ngày cao điểm cận tết, chỉ còn mỗi vé hạng thương gia. Tóm lại là muốn đi máy bay thì phải trở thành thương gia!

– Cũng hay, bỏ thêm tiền thì vừa có chỗ trên chuyến bay, vừa có mác “thương gia” cho oách.

– Chả có gì hay. Nhưng đúng là chỉ ở xứ mình mới có công nghệ tạo ra “thương gia” bằng... sương mù.

– Tôi lại thấy cả nước đang có sương mù, nhưng lại toàn thấy la oai oái.

– Gì nữa, chơi chữ hả?

– Không, nói chuyện lãi suất đó. Nhân lúc nhá nhem, nhà băng cho lãi suất huy động vút lên mây. Khuyến mãi lãi suất thì buổi sáng, nhưng rút lại khuyến mãi thì lúc gần nửa đêm. Nhiều nhà băng trưng lãi suất công khai thấp, nhưng đều “thưởng, tặng” cho người gửi tiền vài phần trăm. Đầu vô “thưởng” thế, nên lãi suất cho vay cứ cao chót vót, doanh nghiệp vay khóc ròng. Cho nên lãi suất cũng ẩn hiện mờ mờ y chang... sương mù.

– Muốn cất cánh mà toàn “sương mù” vầy thì ớn quá.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Mở cánh cửa hy vọng cho văn hóa - du lịch

Để thực hiện mục tiêu kép, Bộ Chính trị đề nghị nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến các trung tâm du lịch kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang. Nội dung được đề cập trong kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, đã hé mở cánh cửa hy vọng cho văn hóa - du lịch.