Tại sao viện phí thanh toán khác nhau?

Tôi đăng ký thẻ BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh. Mới đây, tôi bị nổi hạch ở cổ, thường bị sốt về chiều nên phải đến Bệnh viện Vạn Hạnh để khám. Tại đây tôi được chỉ định siêu âm hạch cổ, chụp X quang. Sau khi xem kết quả, bác sĩ thông báo tôi không sao và không cho thuốc điều trị. Tổng số tiền khám bệnh, siêu âm, chụp X quang là 225.000 đồng, trong đó BHYT chỉ trả 43.000 đồng, còn người bệnh phải trả 182.000 đồng. Tại sao tôi đi đúng tuyến mà phải trả chi phí khám bệnh quá cao?

Do không hài lòng với cách chi trả này, tôi chọn khám bệnh trái tuyến ở Bệnh viện tư nhân Phước An (HEPA). Tại đây, tôi được làm tất cả các xét nghiệm, siêu âm cần thiết, trong đó được xét nghiệm máu theo yêu cầu. Tuy đi trái tuyến nhưng tôi chỉ phải thanh toán tiền khám ngoài tuyến là 35.600 đồng và đồng chi trả 20% trong tổng số tiền làm xét nghiệm, siêu âm là 60.200 đồng. Vì sao, cùng đến bệnh viện tư nhân khám chữa bệnh (KCB) nhưng cách thanh toán lại khác nhau? Bà T.T.V (475/10B Hùng Vương phường 12 quận 6)

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TPHCM:

Đơn giá dịch vụ khám bệnh và giá kỹ thuật cận lâm sàng ở mỗi cơ sở KCB ngoài công lập xây dựng khác nhau, nên phần chênh lệch giữa giá BHYT chi trả theo quy định của Nhà nước và giá tại các cơ sở y tế ngoài công lập sẽ khác nhau. Vì thế, trường hợp của bà T.T.V do Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh và Phòng khám đa khoa Phước An đều là cơ sở y tế ngoài công lập và bảng giá viện phí tại các cơ sở này cũng khác nhau nên các khoản chênh lệch so với giá viện phí theo quy định của Nhà nước cũng khác nhau.

Chi phí KCB của bà theo giá viện phí tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh là 225.000 đồng, còn giá viện phí quy định của Nhà nước chỉ có 43.000 đồng. Vì vậy bà được bệnh viện thanh toán 100% chi phí KCB BHYT đúng quy định (chi phí KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu chung). Còn 182.000 đồng là khoản chênh lệch giữa giá viện phí tại bệnh viện với giá quy định của Nhà nước. Khi tự đến khám tại Phòng khám Đa khoa Phước An, bà phải đóng phần chênh lệch tiền công khám và chi phí đồng chi trả 30% do KCB trái tuyến. 

K.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.