Phiên tòa xử Hạnh “Nhật” và 35 đồng bọn

Tại tòa vẫn giở thói côn đồ

Sáng 17-9, phiên xử sơ thẩm của Tòa án ND TP Nha Trang, xét xử vụ án Hạnh Nhật” và 35 đồng bọn (vụ đập phá cơ sở massage Bích Tuyền, đường Hùng Vương, TP Nha Trang, đêm 17-5-2006) đã sang ngày thứ 4. Vào lúc 9 giờ 45, khi phần tranh tụng vừa kết thúc, Hội đồng xét xử cho các bị cáo nói lời cuối cùng. Bị cáo Nguyễn Công Hùng (Hùng “Bắc”, SN 1987) đã 3 lần xin (do đồng bọn và thân nhân xúi giục, kích động) và được tòa 3 lần cho phép nói lời cuối cùng. Cả 3 lần, Hùng “Bắc” nhất mực chối tội, kêu oan. 

 Chủ tọa phiên tòa vừa tuyên bố: phần tranh tụng kết thúc, Hội đồng xét xử bắt đầu phần nghị án, đề nghị công an dẫn giải các bị cáo về trại, một số đồng bọn và thân nhân  các bị cáo liên tục kích động. Các chiến sĩ công an phải rất vất vả mới khôi phục lại trật tự, đưa các bị cáo về trại. Lợi dụng lúc lộn xộn, giằng co, các bị cáo và thân nhân la hét, trì néo, có bị cáo, thân nhân bị cáo giựt tung cả phù hiệu của công an, ném bảng hiệu của các thành viên Hội đồng xét xử xuống nền nhà…

 Theo Thẩm phán Võ Quốc Tuấn, Chủ tọa phiên tòa, lực lượng công an giữ trật tự phiên tòa tuy đông, nhưng có phần chủ quan, dễ dãi, chưa lường được diễn biến phức tạp của phiên tòa: đông bị cáo, các bị cáo nhiều tiền án, tiền sự, với thói quen ngang ngược, coi thường pháp luật. Theo ghi nhận của các phóng viên và cử tọa tham dự phiên tòa, lực lượng công an giữ trật tự chưa giữ thái độ nghiêm khắc một cách cần thiết trong cư xử với các bị cáo. Không ít cán bộ, chiến sĩ còn “trò chuyện” vui vẻ, suồng sã với các bị cáo.

Việc cách ly các bị cáo (để tránh thông cung) chưa thực hiện nghiêm. Một số bị cáo tuồn thư ra ngoài, có thư bị bắt quả tang. Theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, đa số các bị cáo bị đề nghị Tòa tuyên phạt 2-3 năm tù. Hạnh “Nhật” bị đề nghị Tòa tuyên phạt 4-6 năm tù. Chiều 17-9, Hội đồng xét xử tiếp tục nghị án. Sáng 18-9, tòa tuyên án.

TH.D.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Cháu ông Trần Bắc Hà bị đề nghị từ 13-14 năm tù giam

Bị cáo Trần Anh Quang (cháu ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV) được đưa lên làm Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, cùng các bị cáo khác chiếm đoạt gần 150 tỷ đồng. Trong phần luận tội sáng 28-10, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo này từ 13-14 năm tù cho hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.