Taliban công bố thủ lĩnh mới

Theo công bố sáng nay 25-5 của Taliban, Haibatullah Akhunzada, cấp phó của thủ lĩnh Mullah Akhtar Mansour sẽ là thủ lĩnh mới của Taliban, sau khi Mansour bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ ngày 21-5.

Hiện trường vụ Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh Taliban Mullah Akhtar Mansour ngày 21-5-2016 ở khu vực Ahmed Wal, tỉnh Baluchistan, Pakistan, giáp biên giới Afghanistan. Ảnh: AP

Theo Reuters, một báo cáo của Liên hiệp quốc năm ngoái cho biết, Akhunzada từng phụ trách pháp lý của Taliban, là một giáo sĩ có tiếng nhưng nhân thân ít được biết.

Hai phó thủ lĩnh là Sirajuddin Haqqani, chịu trách nhiệm các vụ đánh bom ở thủ đô Kabul trong những năm gần đây; cùng Mullah Mohammad Yaqoob, con trai cựu thủ lĩnh Mullah Mohammad Omar, theo phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid.

Taliban đã tăng cường hoạt động từ khi các lực lượng NATO chấm dứt các chiến dịch quân sự ở Afghanistan trong năm 2014 . Hiện Taliban kiểm soát phần lãnh thổ Afghanistan nhiều nhất kể từ khi bị liên quân do Mỹ dẫn đầu lật đổ vào năm 2001.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.