Taliban nhận trách nhiệm về vụ thảm sát ở Binghamton, Mỹ

Ngày 4-4, số người thiệt mạng trong vụ thảm sát kinh hoàng tại Binghamton, cách TP New York 217 km về phía Tây lên đến 14 người (gồm cả nghi phạm), 4 người  bị thương, 37 người khác được cứu thoát. Nghi phạm gây ra vụ thảm sát là Jiverly Voong, hay còn gọi Linh Phat Voong là người nhập cư châu Á, 41 tuổi, cư dân thành phố Johnson City của bang New York, đã tự sát.

Các điều tra viên đã tiến hành lục soát nhà nghi phạm, thu giữ nhiều giấy tờ và 3 chiếc máy tính. Chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ thảm sát, thủ lĩnh chiến binh Taliban tại Pakistan, Baituallah Mehsud, đã tuyên bố nhận trách nhiệm trong vụ tấn công trên.

Gọi điện cho hãng tin Reuters từ một địa điểm bí mật, Mehsud nói: “Tôi nhận trách nhiệm. Họ là người của tôi. Tôi đã ra lệnh cho họ đáp trả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ”. Tuy nhiên sau đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bác bỏ khẳng định trên.

Theo lời kể của nhiều nhân chứng, hung thủ đã tới trụ sở của “Hiệp hội công dân Mỹ”, vòng ra phía sau và lọt vào tòa nhà bằng cửa hậu. Y khống chế, bắt làm con tin khoảng 50 người đang có mặt trong ngôi nhà vàø nã súng bắn vào 13 người có ý định trốn thoát.

Lực lượng cảnh sát và đặc vụ của thành phố Binghamton đã ngay lập tức được triển khai và phong tỏa khu nhà khi biết có vụ bắt giữ con tin. Tòa nhà “Hiệp hội công dân Mỹ” là nơi học tiếng Anh của những người nhập cư, những người mới sang Mỹ và là nơi thực hiện một số dịch vụ nhập cư cho người muốn nhập cư Mỹ hay các loại dịch vụ tư vấn tái định cư, quốc tịch hay đoàn tụ.

T.H. (Theo CNN, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.