Tâm điểm Trung Quốc

Quan hệ với Trung Quốc luôn là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Điều đó giải thích vì sao từ trước tới nay, trong mọi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, chiến lược trong quan hệ với Trung Quốc trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống. Đó cũng là nội dung lớn trong cuộc tranh luận giữa đương kim Tổng thống Barack Obama và ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney ngày 22-10.

Theo đài Tiếng nói nước Nga, trong cuộc tranh luận này, Mỹ đã đưa ra lời thách thức chưa từng thấy đối với Trung Quốc. Hai ông Barack Obama và Mitt Romney đều gọi Trung Quốc là đối thủ của Mỹ. Tổng thống đương nhiệm Barack Obama mô tả Trung Quốc như một đối tác tiềm năng trong cộng đồng quốc tế, nhưng chỉ khi nào “Bắc Kinh hành động theo các quy tắc”. Mitt Romney cũng tự cho phép mình thừa nhận rằng Mỹ và Trung Quốc có thể là một đối tác, chứ không chỉ là đối thủ. Ông ta thậm chí còn công nhận quyền của Trung Quốc phát triển nền kinh tế của mình để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, ông Romney cam kết nếu thắng cử, trong ngày làm việc đầu tiên sẽ tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Nói về triển vọng phát triển quan hệ song phương, ông Romney nói rằng Bắc Kinh “cần phải chơi theo luật”. Ông Alexander Larin, chuyên gia Nga tại Viện nghiên cứu Viễn Đông, cho rằng do xung đột trong quyền lợi toàn cầu tăng lên, Trung Quốc tăng cường vị thế của mình trên các vùng biển, ở châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Từ một cường quốc khu vực, Trung Quốc thực sự trở thành cường quốc toàn cầu. Mỹ không muốn cho Trung Quốc củng cố vị thế này. Theo ông Larin, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục, mối quan hệ sẽ tiếp tục xấu hơn.

Thế nhưng, theo chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung tại Đại học Susan Shirk viết trên tờ Wall Street Journal, so với các bài diễn văn và tranh luận trước đây, trong cuộc tranh luận này, ông Romney có vẻ ôn hòa hơn với Trung Quốc. Còn theo ông Chu Phong, chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung tại Đại học Bắc Kinh, bất chấp quan điểm cứng rắn của ông Obama về chính sách tiền tệ của Trung Quốc, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đều muốn tập trung vào việc thúc giục Trung Quốc công bằng hơn trong các vấn đề về kinh tế và thương mại. Đó là những gì họ quan tâm hơn là chuyện nhân quyền hay an ninh.

Cũng chính vì quan điểm cứng rắn với Trung Quốc của hai ứng viên tổng thống Mỹ, ngay sau cuộc tranh luận nói trên, theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã nhắc nhở hai ứng viên này rằng: “Bất kỳ đảng phái nào của Mỹ cũng nên xem sự phát triển của Trung Quốc là một thực tế khách quan và hợp lý, đồng thời đóng góp nhiều hơn cho sự hợp tác và tin cậy giữa hai bên”.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, những lời lẽ chống Trung Quốc sẽ mang đến cho hai ông Barack Obama và Mitt Romney số phiếu nhất định trong cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc hầu như sẽ chẳng được lợi lộc gì. Tổng thống Mỹ, cũ cũng như mới, trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ phải đàm phán với Trung Quốc về tỷ giá nhân dân tệ, về xuất khẩu của Trung Quốc, về chống vi phạm bản quyền. Bởi vì Trung Quốc là chủ sở hữu trái phiếu nợ của chính phủ Mỹ lớn nhất thế giới. Hàng xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc cho phép người Mỹ mỗi năm tiết kiệm hàng chục tỷ USD.

Khánh Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.