Tám ngàn cây số

- Quảng cáo về dự án bất động sản gần đây kêu leng keng quá. Toàn những siêu dự án nghỉ dưỡng hoặc đô thị phức hợp, với tổng giá trị đầu tư lên tới mấy ngàn tỷ đồng. Siêu nghỉ dưỡng phải tầm cỡ năm sao trở lên không bớt, với đủ thứ tiện nghi như mơ. Còn đô thị phức hợp cũng kín những tiện ích đẳng cấp cao, liên hoàn khép kín.

- Thủng thẳng nghe, rồi muốn tin hay không vào quảng cáo thì tuỳ hỷ. Năm ngoái, tỉnh Phú Thọ đã quyết định chấm dứt triển khai siêu dự án du lịch nghỉ dưỡng thể thao Tam Nông, diện tích rộng hơn 2.000ha. Lý do là chủ đầu tư chỉ đền bù lắt nhắt, hầu hết đất dự án chỉ để cỏ mọc. Nữa, một khu phức hợp giải trí tầm cỡ châu Á ở Long An cũng trống giong cờ mở động thổ, rồi nằm im re, mới bán lại cho chủ đầu tư khác. Dự án đảo nhân tạo ở Hải Phòng, hoặc “cù lao hoa hậu” ở Tiền Giang cũng đâu kém phần rầm rĩ. Nhưng tới giờ, tất cả đều nín khe, tịt mít.
- Chắc là chủ đầu tư cạn tiền, kiệt sức?
- Người rành chuyện tiết lộ rằng ngay từ đầu, nhà đầu tư đã tính kế xí dự án, rồi thế chấp quyền sử dụng đất vay vốn toàn bộ từ ngân hàng để làm. Chiêu này được gọi là “lấy mỡ nó rán nó”. Quá sức nên mắc nghẹn, đâu có nuốt trôi. Từ quảng cáo tới thực lực, có khi cách xa tám ngàn cây số!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.