Tám ngàn cây số

- Quảng cáo về dự án bất động sản gần đây kêu leng keng quá. Toàn những siêu dự án nghỉ dưỡng hoặc đô thị phức hợp, với tổng giá trị đầu tư lên tới mấy ngàn tỷ đồng. Siêu nghỉ dưỡng phải tầm cỡ năm sao trở lên không bớt, với đủ thứ tiện nghi như mơ. Còn đô thị phức hợp cũng kín những tiện ích đẳng cấp cao, liên hoàn khép kín.

- Thủng thẳng nghe, rồi muốn tin hay không vào quảng cáo thì tuỳ hỷ. Năm ngoái, tỉnh Phú Thọ đã quyết định chấm dứt triển khai siêu dự án du lịch nghỉ dưỡng thể thao Tam Nông, diện tích rộng hơn 2.000ha. Lý do là chủ đầu tư chỉ đền bù lắt nhắt, hầu hết đất dự án chỉ để cỏ mọc. Nữa, một khu phức hợp giải trí tầm cỡ châu Á ở Long An cũng trống giong cờ mở động thổ, rồi nằm im re, mới bán lại cho chủ đầu tư khác. Dự án đảo nhân tạo ở Hải Phòng, hoặc “cù lao hoa hậu” ở Tiền Giang cũng đâu kém phần rầm rĩ. Nhưng tới giờ, tất cả đều nín khe, tịt mít.
- Chắc là chủ đầu tư cạn tiền, kiệt sức?
- Người rành chuyện tiết lộ rằng ngay từ đầu, nhà đầu tư đã tính kế xí dự án, rồi thế chấp quyền sử dụng đất vay vốn toàn bộ từ ngân hàng để làm. Chiêu này được gọi là “lấy mỡ nó rán nó”. Quá sức nên mắc nghẹn, đâu có nuốt trôi. Từ quảng cáo tới thực lực, có khi cách xa tám ngàn cây số!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất cả chì chài

- Ở trên sàn chứng khoán xứ mình, một số doanh nghiệp niêm yết cũng thường xuyên mua bán các mã cổ phiếu. Chẳng hạn một doanh nghiệp thủy sản từ 2 năm qua luôn duy trì một danh mục đầu tư có giá trị vài chục tỷ đồng. Hoạt động “tay trái” vậy có ổn không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch tốt, tạo quỹ đất xây nhà ở xã hội

Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ hội tốt để thành phố thực hiện chủ trương xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Người dân là chủ thể trong phòng chống dịch

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để từng bước khống chế dịch bệnh. Trong đó, vai trò và ý thức của người dân vô cùng quan trọng, hay nói đúng hơn là có ý nghĩa quyết định đối với “cuộc chiến” này.