Tấn công khách sạn ở Afghanistan: Nhiều người thiệt mạng, 100 con tin được giải thoát

SGGPO

Tính đến trưa 21-1, ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 8 người bị thương trong vụ các tay súng tấn công khách sạn hạng sang Intercontinental tại thủ đô Kabul của Afghanistan tối 20-1 (giờ địa phương). 

Chiến dịch vây bắt các thủ phạm đã kéo dài hơn 11 giờ đồng hồ và vẫn chưa kết thúc. 2 tên khủng bố còn lại vẫn đang cố thủ trong khách sạn đấu súng với lực lượng an ninh.
Cơ quan tình báo Afghanistan cho biết, 100 con tin đã được giải cứu. Đài truyền hình Tolo của Afghanistan phát hình ảnh những cột khói đen bốc lên từ khách sạn này. Ít nhất một người đã có thể leo lên đến ban công tầng thượng bằng chăn, mền để tìm cách thoát thân, tuy nhiên đã rơi xuống đất. 
Tấn công khách sạn ở Afghanistan: Nhiều người thiệt mạng, 100 con tin được giải thoát ảnh 1 Hiện trường bên ngoài khách sạn. Ảnh: AP
Trước đó, 4 tay súng đã đột nhập khách sạn vào khoảng 21 giờ ngày 20-1 (giờ địa phương, khoảng 23 giờ 30, giờ Việt Nam), tấn công nhân viên khách sạn và khách thuê phòng, đồng thời bắt giữ hàng chục con tin, trong đó có người nước ngoài.
Sau cuộc đấu súng kéo dài đến 4 giờ, thông tin từ Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết có 2 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt nhưng 2 tên còn lại vẫn đang cố thủ đấu súng với lực lượng an ninh.

Các con tin được giải cứu cho biết những kẻ tấn công đi gõ cửa từng phòng và nổ súng vào nếu có người mở cửa. Nhiều khả năng có nạn nhân người Trung Quốc bởi trong sáng cùng ngày có hội thảo về đầu tư của Trung Quốc vào Afghanistan và nhiều khách Trung Quốc lưu trú ngay tại đây.

Có khoảng 40 giám đốc doanh nghiệp và các lãnh đạo tỉnh của Afghanistan lưu trú trong khách sạn vào thời điểm xảy ra tấn công.

Chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ việc.

Vụ tấn công xảy ra trong khi 40 quan chức quốc tế đang có mặt tại khách sạn này để tham dự một hội thảo công nghệ thông tin vào ngày 20-1. Chưa rõ liệu có quan chức nào trong số người thương vong hay không. 

Khách sạn Intercontinental là nơi thường được chọn để tổ chức đám cưới, hội nghị và các cuộc gặp chính trị. Khách sạn này từng bị lực lượng Taliban tấn công vào năm 2011, làm 21 người thiệt mạng, trong đó có 10 dân thường.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.