Tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA

SGGP
Ngày 5-6, tại Hà Nội, Bộ Công thương và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” với 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu, với EVFTA, lần đầu tiên Việt Nam nhận được ưu đãi cao nhất từ các đối tác thương mại, thông qua thỏa thuận trong vòng 7 năm đầu tiên, các mặt hàng của Việt Nam xuất sang EU sẽ được cắt giảm thuế quan lên tới 97%. Bộ Công thương đang khẩn trương, chủ động xây dựng kế hoạch hành động của Chính phủ để chuẩn bị cho việc thực thi hiệp định này.

Theo Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Công thương, hiện EU là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,4 tỷ USD. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung lẫn nhau rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp do thế mạnh và đặc tính hàng hóa xuất khẩu của hai bên khác nhau. Trong thời gian tới, nếu được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích quan trọng cho xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường hơn 500 triệu dân này. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế