Tân Ngoại trưởng Nhật Bản gặp Ngoại trưởng Mỹ

(SGGPO).- Ngày 21-9, Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gặp nhau để thảo luận cách thức thắt chặt quan hệ Nhật - Mỹ.

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AFP

Dự kiến ông Okada và bà Clinton sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương giữa lúc có những quan ngại rằng Nhật Bản và Mỹ có thể đối mặt với những thách thức xuất phát từ chính sách mới của Tokyo nhằm tìm kiếm mối quan hệ độc lập hơn với Washington.

Trước khi cuộc gặp diễn ra, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Cambell phụ trách Đông Á nói với các phóng viên rằng Mỹ không muốn tác động đến chính sách của Chính phủ mới, ngay cả khi Mỹ đang hối thúc Nhật Bản giữ nguyên một số khía cạnh trong khối liên minh an ninh giữa hai nước.

Hà Nhi (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.