Tân Ngoại trưởng Nhật Bản gặp Ngoại trưởng Mỹ

(SGGPO).- Ngày 21-9, Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gặp nhau để thảo luận cách thức thắt chặt quan hệ Nhật - Mỹ.

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AFP

Dự kiến ông Okada và bà Clinton sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương giữa lúc có những quan ngại rằng Nhật Bản và Mỹ có thể đối mặt với những thách thức xuất phát từ chính sách mới của Tokyo nhằm tìm kiếm mối quan hệ độc lập hơn với Washington.

Trước khi cuộc gặp diễn ra, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Cambell phụ trách Đông Á nói với các phóng viên rằng Mỹ không muốn tác động đến chính sách của Chính phủ mới, ngay cả khi Mỹ đang hối thúc Nhật Bản giữ nguyên một số khía cạnh trong khối liên minh an ninh giữa hai nước.

Hà Nhi (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.