Cao su Việt – Lào

Tạo hướng đi bền vững

Với mục tiêu đến năm 2010, phải trồng được 100.000 ha tại các tỉnh miền Nam, miền Trung Lào và một phần cao nguyên Bôlôven, đến nay, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam đã triển khai 5 dự án trồng cao su (khoảng 58.600 ha) tại các tỉnh Chămpasắc, Savanakhet, Sêkông, Attapư với vốn đầu tư 1.240 tỷ đồng. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu trên còn nhiều việc cần làm…

Vượt kế hoạch

Qua 3 năm thực hiện, Công ty Cao su Việt - Lào, Công ty cổ phần Chưpảh, Công ty cổ phần Quasa Geruco và Công ty Hoàng Anh Gia Lai đã trồng được khoảng 14.000 ha cây cao su, khai hoang và trồng cây keo lai khoảng 2.000 ha với vốn đầu tư khoảng 49 triệu USD. Về lao động, hiện công ty giao khoán 1 lao động đảm trách 10 ha cao su, như vậy cần trên 4.000 người, chủ yếu là người Lào. Việt Nam chỉ cử khoảng 10% công nhân kỹ thuật, lãnh đạo và cán bộ quản lý.

Từ tháng 7-2005, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đầu tư 30 triệu USD trồng 10.000 ha cao su tại tỉnh Chămpasắc. Đến nay, Công ty cổ phần Cao su Việt - Lào đã trồng được gần 8.000 ha cao su. Dự kiến năm 2008, công ty sẽ trồng hoàn thành 10.000 ha cao su sớm hơn dự kiến 2 năm. Đây là dự án 100% vốn VN, thuê đất trồng cao su tại Lào trong vòng 50 năm, bắt đầu từ năm thứ 7 (là thời điểm bắt đầu khai thác được mủ cao su), tổng công ty sẽ đóng thuế cho nước bạn 9 USD/ha/năm.

Để thực hiện dự án này, Tập đoàn Công nghiệp cao su VN đã thành lập Công ty cổ phần Cao su Việt - Lào gồm 7 công ty thành viên của tập đoàn tham gia với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Ông Hồ Văn Ngừng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cao su Việt - Lào cho biết, có nhiều yếu tố thuận lợi để công ty quyết định mở rộng diện tích. Thứ nhất, nguồn đất thích hợp ở Lào để trồng cao su còn nhiều, trong khi các công ty ở Việt Nam muốn trồng thêm cao su, sẽ gặp rất nhiều khó khăn về quỹ đất. Chi phí đầu tư ở Lào thấp hơn ở Việt Nam.

Cụ thể, ở Lào, chi phí đầu tư cho 1 ha cao su hoàn chỉnh khoảng 41 triệu đồng, trong khi ở Việt Nam chỉ là 1 ha trắng (đất chưa trồng được cao su). Như vậy, cùng một giá thành nhưng giá trị đầu tư ở Lào cao hơn ở Việt Nam. Thêm vào đó, thời tiết ở Lào cũng khá thuận lợi và chi phí nhân công rẻ. Thời gian vừa qua, công ty đã triển khai khai hoang trồng mới với tốc độ khá nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng vườn cây, có giá thành rẻ, tuân thủ nghiêm túc các quy định của nước bạn, nên đã tạo được lòng tin và sự lạc quan để tiếp tục triển khai mở rộng.

Tương tự, dự án trồng cao su và trồng rừng nguyên liệu của Công ty Quasa - Geruco là dự án thứ 2 của tập đoàn đầu tư sang Lào. Đây là dự án lớn với vốn đầu tư gần 19 triệu USD, trồng 4.900 ha cao su và trên 3.700 ha rừng nguyên liệu, thu hút và tạo công ăn việc làm cho hơn 2.300 lao động (công nhân Lào chiếm 90%). Số còn lại là công nhân kỹ thuật Việt Nam hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân Lào. Lương bình quân của công nhân khoảng 2,5 triệu đồng/người/tháng. Mục tiêu của dự án hình thành vùng sản xuất cao su tập trung cùng hệ thống nhà máy chế biến mủ và vùng cung cấp nguyên liệu cho chế biến gỗ, hình thành cụm kinh tế kỹ thuật, xây dựng nhà máy chế biến, hình thành các cụm dân cư, đường giao thông, trường học, bệnh viện…

Cạnh tranh quyết liệt

Ông Nguyễn Minh Khang, Phó Chánh văn phòng Tập đoàn Công nghiệp cao su VN cho biết, hiện nay, có rất nhiều công ty, tập đoàn của Trung Quốc, Thái Lan sang Lào đầu tư nhiều dự án trồng cao su với diện tích rất lớn, khả năng cạnh tranh lại rất cao. Đây là những đối thủ cạnh tranh, gây nên áp lực về quỹ đất trồng cao su trong thời gian sắp tới. Đáng nói, nếu không tranh thủ được quỹ đất thì các dự án trồng cao su coi như thất bại. Nên vấn đề để được thuê quỹ đất nhanh hơn thì rất cần sự tăng tốc từ phía tập đoàn và nhà nước ta, cần sớm đặt vấn đề thuê đất nhiều hơn với chính quyền nước bạn. “Cấp nhà nước sẽ mau chóng giải được bài toán này”, ông Khang khẳng định.

Theo ông Trần Kiên Quyết, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp cao su VN cho rằng, khó khăn nhất đó là giải quyết mặt bằng. Phần diện tích đất mở rộng nằm ở 4 tỉnh phía Nam, gồm: Salavan, Chămpasắc, Sekong và Attapư. Tại những phần đất này, hiện đang trồng hoa màu và cây lâm nghiệp. Như vậy, để có đất trồng cao su, công ty phải vận động và thương lượng với người dân (trên phần đất trồng hoa màu) và với chính quyền (đất trồng cây lâm nghiệp) về giá cả bồi thường. Các doanh nghiệp VN muốn đầu tư ở Lào thành công cần có chiến lược rõ ràng, chính sách đầu tư phải làm cho người dân Lào có lợi, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương bạn, chứ làm kiểu chụp giật chỉ có bước đường phá sản.

Hiệu quả kinh tế của cây cao su mang lại đã được kiểm nghiệm trên thực tế ở Lào. Tuy nhiên, để đạt được chỉ tiêu trồng mới 100.000 ha cao su từ nay đến năm 2010 là không phải dễ. Bởi trên thực tế, quỹ đất cho trồng mới cao su ở Lào hiện đang bị cạnh tranh gay gắt từ nhiều công ty, tập đoàn của Trung Quốc, Thái Lan. Những công ty này đưa tiền trực tiếp cho người dân trồng, chi tiền cao hơn ta để có được nhiều dự án. Một điều đáng nói, một số công ty Việt Nam sang xin dự án rồi khai thác gỗ xong bỏ của chạy lấy người chứ không trồng cao su như dự án xin ban đầu. Làm ăn không rõ ràng, thiếu minh bạch nên dẫn tới tình trạng chính quyền địa phương nghi ngờ việc đầu tư của các công ty Việt Nam làm ảnh hưởng uy tín của tập đoàn.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Saigontourist Group đón tiếp, phục vụ đoàn nhà báo quốc tế tham gia tour Mice tại các tỉnh, thành phía Nam

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục vinh dự được lựa chọn là đơn vị đồng hành tiếp đón, phục vụ đoàn 60 viên chức ngoại giao văn hóa và nhà báo nước ngoài đa quốc tịch thường trú tại Việt Nam tham quan tìm hiểu kinh tế - văn hóa - xã hội tại TPHCM và tỉnh Bến Tre giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái "bình thường mới".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế