Tập đoàn Điện lực Việt Nam mua 8,98 tỷ kWh điện ngoài

(SGGPO). Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong 2 tháng đầu năm sản lượng điện tiêu thụ toàn hệ thống đạt gần 15,8 tỷ kWh, tăng 13,5% so với năm 2010. Để đảm bảo nguồn điện cung ứng cho toàn hệ thống, ngoài 6,4 tỷ kWh điện tự sản xuất, EVN phải mua ngoài 8,98 tỷ kWh, trong đó mua của Trung Quốc 956 triệu kWh, tăng 28,89% so với cùng kỳ. Chỉ riêng điện sử dụng trong công nghiệp và xây dựng tăng 21,41%, quản lý và tiêu dùng tăng 8,54%.

EVN đưa ra cảnh báo, tình hình thiếu điện nghiêm trọng có thể diễn ra trong các tháng mùa khô này và phụ tải cấp cho công nghiệp và xây dựng tăng cao, dẫn đến phải cắt giảm nhu cầu sử dụng điện. Trong khi đó, đến tháng 2, tổng lượng nước về các hồ thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm là 189 triệu m³. Một số hồ thuỷ điện như Tuyên Quang, Ialy, Đại Ninh, Trị An và Thác Mơ tần suất nước ở mức 80-98%. Mực nước các hồ thuỷ điện lớn như Hòa Bình, Tuyên Quang, Trị An và Ialy chỉ cao hơn mực nước chết từ 4-10m.

Mặt khác, hiện một số tổ máy nhiệt điện, máy biến áp… bị sự cố phải dừng dài ngày chờ sửa chữa đang làm giảm công suất khiến tình hình cung cấp điện càng thêm khó khăn.
 
Tính toán của EVN cho thấy, trong tháng 3, sản lượng điện cung cấp của hệ thống đạt 294,8 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 15.500-16.100 MW. Với tình hình này, Hệ thống điện quốc gia đang vận hành trong tình trạng căng thẳng, do đó EVN yêu cầu các Nhà máy điện thực hiện đúng phương thức huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (Ao), các nhà máy nhiệt điện bảo đảm tối đa công suất phát; đặc biệt đảm bảo tiến độ, rút ngắn thời gian sửa chữa các tổ máy.

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) có nhiệm vụ bảo đảm vận hành an toàn lưới điện từ 220-500 kV, nhất là đường dây 500 kV Bắc - Nam. Các Tổng công ty, công ty điện lực thực hiện nghiêm kế hoạch cung cấp điện do UBND tỉnh, thành phố phê duyệt và tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương, cũng như phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Lạc Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

“Gọi món online”, mang ẩm thực 5 sao về nhà

Những ngày giãn cách, nếu ngại đi ra ngoài, bạn có thể nghĩ ngay đến phong cách “gọi món online” của khách sạn Grand và Rex Sài Gòn. Bạn chỉ cần gọi điện thoại, khách sạn sẽ mang cả thế giới ẩm thực đỉnh cao đến tận nơi bạn ở, hoàn toàn miễn phí. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế