Tập trung chống phân bón, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi giả

(SGGP).- Tại cuộc họp báo về tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2015 diễn ra ngày 16-12, ông Nguyễn Văn Cẩn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) cho biết, tình hình đã có chuyển biến bước đầu nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Đó là do các đối tượng vẫn đang tiếp tục thủ đoạn, âm mưu cấu kết với đối tượng nước ngoài lợi dụng chính sách mở cửa, ưu đãi của Việt Nam trong việc tham gia các hiệp định thương mại tự do để lợi dụng buôn lậu. Để tiếp tục ngăn ngừa, hạn chế tình trạng này, Ban Chỉ đạo 389 xác định năm 2016 các lực lượng chức năng, địa phương phải thực sự vào cuộc. Ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Chỉ đạo 389 đã có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường đấu tranh bắt giữ, xử lý phân định rõ trách nhiệm các bộ, ngành, địa phương. Ban Chỉ đạo 389 cũng đã chỉ đạo Văn phòng thường trực xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh chống các hành vi sản xuất, buôn bán vận chuyển các mặt hàng trọng điểm như: phân bón, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi giả... Trong kế hoạch này sẽ xác định cụ thể trách nhiệm từng ngành, từng cấp, địa phương. Bên cạnh đó, năm 2016 cũng sẽ đổi mới công tác kiểm tra, tạo bí mật bất ngờ với sự tham gia của các lực lượng chức năng chuyên sâu nhằm đánh vào các đường dây, ổ nhóm.

Theo Ban Chỉ đạo 389, tính đến ngày 15-11, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 187.000 vụ vi phạm (tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2014); số tiền thu nộp ngân sách và xử phạt hành chính, bán hàng tịch thu, truy thu thuế hơn 11.500 tỷ đồng (tăng gần 6% so với cùng kỳ); khởi tố hơn 1.100 vụ, với gần 1.300 đối tượng.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi hội Hưng An Tự, nơi “thần y” Võ Hoàng Yên hoạt động khám chữa bệnh

Mơ hồ năng lực “thần y” Võ Hoàng Yên

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (chủ Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương) tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên chiếm đoạt tiền ủng hộ từ thiện của họ. Việc tố cáo đúng hay sai còn chờ cơ quan chức năng làm rõ, điều gây chú ý là danh xưng “thần y” của ông Võ Hoàng Yên.

Bút Sài Gòn

Đua đúng vạch

- Trong một năm khó khăn đủ kiểu do ảnh hưởng dịch Covid-19, vẫn có những loại nông sản xuất khẩu ổn, cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều êm bụng. Nhưng cũng có nhiều lần người tiêu dùng trong nước phải “giải cứu nông sản”. Chuyện này có tréo ngoe không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn