Tất cả các tỉnh, thành đã có kế hoạch cho học sinh trở lại trường học trực tiếp trong tháng 2

SGGPO
Ngày 15-2, Bộ GD-ĐT thông tin, tất cả các tỉnh, thành đã có kế hoạch cho trẻ em mầm non, học sinh trở lại trường học trực tiếp trong tháng 2.

Học sinh đến trường tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: QUANG PHÚC

Học sinh đến trường tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: QUANG PHÚC

Đến thời điểm ngày 15-2

Đối với cấp mầm non, 54/63 tỉnh, thành phố đã tổ chức cho toàn bộ trẻ mầm non học trực tiếp, trừ thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) chưa tổ chức cho trẻ mầm non học trực tiếp. Và, 9 tỉnh, thành phố chưa tổ chức cho trẻ mầm non học trực tiếp gồm: Hậu Giang, Trà Vinh, Hưng Yên, Vĩnh Long, Hà Nội, Phú Yên, Đà Nẵng, An Giang, Tiền Giang.

Đối với cấp tiểu học, 59/63 tỉnh, thành phố cho học sinh tiểu học học trực tiếp, trong đó, Hưng Yên chỉ tổ chức khối lớp 1 và Vĩnh Long chỉ tổ chức khối lớp 5. Và, 4 tỉnh, thành phố chưa tổ chức gồm: Hậu Giang, An Giang, Đà Nẵng, Tiền Giang.

Đối với cấp trung học cơ sở: 63/63 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp (riêng Hà Nội cho học sinh khối 1 đến 6 của 18 huyện, thị xã ngoại thành, khối 7 đến 12 các quận nội thành đi học trực tiếp, tỉnh Vĩnh Long cho học sinh khối 6, 9 đi học trực tiếp).

Đối với cấp trung học phổ thông: 63/63 tỉnh, thành phố đã tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp.

Đối với các cơ sở giáo dục đại học: 100% các cơ sở giáo dục đại học đã có kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp.

Bộ GD-ĐT cho hay, tổng số học sinh học trực tiếp đạt tỷ lệ 93,71%. Trong đó, khối mầm non đạt tỷ lệ 85,71%; khối tiểu học 93,65%; khối trung học cơ sở 94,41%; khối trung học phổ thông 99,0%.

Kế hoạch của các địa phương (từ ngày 21-2)

Cấp mầm non có 59/63 tỉnh, thành phố cho toàn bộ trẻ mầm non học trực tiếp. Còn 4 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Tiền Giang có kế hoạch cho trẻ em mầm non đi học trong tháng 2 nhưng chưa xác định được thời gian cụ thể. 

Cấp tiểu học: 62/63 tỉnh, thành phố cho học sinh tiểu học học trực tiếp, tỉnh Tiền Giang chưa xác định thời gian cụ thể.

Cấp trung học cơ sở, 63/63 tỉnh, thành phố cho 100% học sinh đi học trực tiếp (riêng Hà Nội cho học sinh lớp 6 các quận nội thành và học sinh khối 1 đến 5 của 18 huyện, thị xã ngoại thành đi học trực tiếp).

Cấp trung học phổ thông: 63/63 tỉnh, thành phố duy trì học trực tiếp.

Bộ GD-ĐT khẳng định, tất cả các tỉnh, thành, sở GD-ĐT đã xây dựng và thực hiện tiêu chí đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trực tiếp; xây dựng kịch bản dạy học linh hoạt, an toàn cho trẻ em, học sinh tùy theo tình huống dịch bệnh; triển khai thực hiện Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học đến toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh; chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh đến trường.

Ngày 15-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa về tình hình phát triển GD-ĐT.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, việc ứng phó với dịch bệnh trong trường học bởi vậy không phải chuyện một sớm, một chiều. Do đó, rất cần sự nhất quán trong chỉ đạo, sự chuẩn bị chu đáo, hiểu biết, thái độ và nhận thức đúng về dịch bệnh. Cần trang bị cho học sinh hiểu biết về dịch bệnh nhưng không phải sợ hãi trước dịch bệnh. Sự thống nhất, đồng thuận cao giữa nhà trường và gia đình cũng rất quan trọng.

Bộ trưởng đồng thời nhấn mạnh: Trẻ dù đã tiêm, hay chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng được quyền đến trường một cách bình đẳng; không được tạo ra sự kỳ thị nếu có học sinh là F0, F1…

Bộ trưởng cũng lưu ý cần tăng cường điều kiện về y tế trường học, đặc biệt là vấn đề nhân lực. Cùng với đó, thực hiện kế hoạch thời gian năm học một cách linh hoạt; với cơ sở kết thúc chương trình sớm, cần tranh thủ để củng cố, mở mang kiến thức cho học sinh, trong đó có việc bổ sung, trang bị kỹ năng sống, kỹ năng phòng dịch...

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm cách... đánh rớt thí sinh

Tìm cách... đánh rớt thí sinh

Mùa tuyển sinh năm 2022 đang vào giai đoạn nước rút, thí sinh chỉ còn vài ngày nữa để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề và trường. Tuy nhiên có trường lại đưa ra mức điểm sàn cao không tưởng để thí sinh khỏi đăng ký vào trường, hay đúng hơn là loại thí sinh vì lý do chỉ tiêu quá ít.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Giáo dục hội nhập

Nhiều chính sách học bổng cho sinh viên

Năm học 2022-2023, ĐH Quốc gia TPHCM có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên (SV) hoàn cảnh khó khăn và tân SV. Đặc biệt, lần đầu tiên nhiều trường thành viên có những chính sách học bổng cho ngành học đặc thù thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên cho tân SV.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022: Không thỏa hiệp với những khó khăn

Nhiệt huyết, không ngừng sáng tạo là những gì chúng tôi ghi nhận qua trò chuyện với những công nhân, kỹ sư được đề xuất trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022. Mỗi ngày, họ không chỉ làm hết phần việc của mình mà còn tìm tòi, sáng tạo, cải tiến để nâng cao chất lượng và năng suất sản xuất cho đơn vị.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />