Tất cả nhân viên cứu trợ quốc tế được phép vào Myanmar

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhận xét Myanmar gần đây đã thể hiện một số linh hoạt trong việc kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh nỗ lực cứu trợ sau trận bão Nargis.

Hội Chữ thập đỏ Singapore chuyển thuốc men cứu trợ tới Myanmar.

Sáng 23-5, ông Ban Ki-moon đến thủ đô Naypyitaw gặp và hội đàm với Thống tướng Than Shwe - Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển quốc gia Myanmar (SPDC).

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm kéo dài 2 giờ với Thống tướng Than Shwe, ông Ban Ki-moon nói: “Ông Than Shwe đã đồng ý cho phép tất cả các nhân viên cứu trợ quốc tế, bất kể là người nước nào, vào Myanmar”. Theo TTK LHQ, đây là “một bước đột phá”.

Ông cũng cho biết cuộc gặp của ông với Thống tướng Than Shwe đã diễn ra rất tốt đẹp và nhà lãnh đạo Myanmar đã thể hiện quan điểm hết sức linh hoạt về vấn đề nhân viên cứu trợ quốc tế. Thống tướng Than Shwe cũng đồng ý cho phép sử dụng sân bay Yangon làm trung tâm phân phối cứu trợ quốc tế.

Trước đó, ông Ban Ki-moon đã đi thị sát bằng máy bay lên thẳng trong 3 giờ trên khu vực châu thổ Irawaddy bị tàn phá nặng nề sau trận bão Nargis. Theo lời mời của Chính phủ Myanmar, các đại diện gồm quan chức chính phủ, nhân viên cứu hộ và đại diện các nhà tài trợ tư nhân của 29 nước, trong đó có Nhật Bản, Singapore và Thái Lan ngày 23 cũng thăm khu vực này. 

V.L. (Theo AFP, THX)Thông tin liên quan:

* Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon: Myanmar cần phải được hỗ trợ trong thời gian dài

* Tổng Thư ký LHQ: Chỉ 1/4 nạn nhân bão ở Myanmar nhận được hàng cứu trợ

* Myanmar tổ chức quốc tang tưởng niệm nạn nhân bão Nargis

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây