Tất cả nhân viên cứu trợ quốc tế được phép vào Myanmar

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nhận xét Myanmar gần đây đã thể hiện một số linh hoạt trong việc kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh nỗ lực cứu trợ sau trận bão Nargis.

Hội Chữ thập đỏ Singapore chuyển thuốc men cứu trợ tới Myanmar.

Sáng 23-5, ông Ban Ki-moon đến thủ đô Naypyitaw gặp và hội đàm với Thống tướng Than Shwe - Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển quốc gia Myanmar (SPDC).

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm kéo dài 2 giờ với Thống tướng Than Shwe, ông Ban Ki-moon nói: “Ông Than Shwe đã đồng ý cho phép tất cả các nhân viên cứu trợ quốc tế, bất kể là người nước nào, vào Myanmar”. Theo TTK LHQ, đây là “một bước đột phá”.

Ông cũng cho biết cuộc gặp của ông với Thống tướng Than Shwe đã diễn ra rất tốt đẹp và nhà lãnh đạo Myanmar đã thể hiện quan điểm hết sức linh hoạt về vấn đề nhân viên cứu trợ quốc tế. Thống tướng Than Shwe cũng đồng ý cho phép sử dụng sân bay Yangon làm trung tâm phân phối cứu trợ quốc tế.

Trước đó, ông Ban Ki-moon đã đi thị sát bằng máy bay lên thẳng trong 3 giờ trên khu vực châu thổ Irawaddy bị tàn phá nặng nề sau trận bão Nargis. Theo lời mời của Chính phủ Myanmar, các đại diện gồm quan chức chính phủ, nhân viên cứu hộ và đại diện các nhà tài trợ tư nhân của 29 nước, trong đó có Nhật Bản, Singapore và Thái Lan ngày 23 cũng thăm khu vực này. 

V.L. (Theo AFP, THX)Thông tin liên quan:

* Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon: Myanmar cần phải được hỗ trợ trong thời gian dài

* Tổng Thư ký LHQ: Chỉ 1/4 nạn nhân bão ở Myanmar nhận được hàng cứu trợ

* Myanmar tổ chức quốc tang tưởng niệm nạn nhân bão Nargis

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây